[Hóa 12]

H

hattieu_lazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hh Mg và Na td vs dd H2SO4. Lượng H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dd H2SO4. Nồng độ % của dd H2SO4 là?

2. hh khí X gồm ankin B & H2 có d X/CH4 = 0.6; nung nóng hh X có xt Ni để pu xảy ra ht ---> hh khí Y có d Y/CH4 = 1. CTPT của B?
 
D

duynhan1

1. Cho hh Mg và Na td vs dd H2SO4. Lượng H2 thoát ra bằng 5% khối lượng dd H2SO4. Nồng độ % của dd H2SO4 là?

Giả sử Mg và Na dư ^^.
$n_{H_2SO_4} = 1,\ n_{H_2O} = x$, ta có: $$\frac{2+2x}{98 + 18 x} = 0,05 \Rightarrow x = \frac{29}{11} \Rightarrow \text{%} H_2SO_4 = \frac{98}{98+18x} = 67,375 \text{%}$$

2. hh khí X gồm ankin B & H2 có d X/CH4 = 0.6; nung nóng hh X có xt Ni để pu xảy ra ht ---> hh khí Y có d Y/CH4 = 1. CTPT của B?

$M_Y = 16 \Rightarrow H_2 \ du$
Giả sử hỗn hợp ban đầu có 1 mol, số mol khí giảm = số mol H2 đã phản ứng = $1- \frac{0,6.16}{16} = 0,4(mol)$
Số mol Ankin = 0,2; số mol H2= 0,8
$M_{Ankin} = 40 \Rightarrow C_3H_4$
 
H

hattieu_lazy


$M_Y = 16 \Rightarrow H_2 \ du$
Giả sử hỗn hợp ban đầu có 1 mol, số mol khí giảm = số mol H2 đã phản ứng = $1- \frac{0,6.16}{16} = 0,4(mol)$

(*)Số mol Ankin = 0,2; số mol H2= 0,8
$M_{Ankin} = 40 \Rightarrow C_3H_4$(*)

--> Ko hỉu đâu bồ tèo giảng lại


3. Hòa tan ht hh X gồm Fe & Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% --> dd Y. C% FeCl2 trong Y là 15.76%. C% MgCl2 trong Y?
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

--> Ko hỉu đâu bồ tèo giảng lại

Nếu mà $H_2$ hết thì $M_{tb} >M_{C_2H_2} = 26$
3. Hòa tan ht hh X gồm Fe & Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20% --> dd Y. C% FeCl2 trong Y là 15.76%. C% MgCl2 trong Y?

Chọn HCl = 1 (mol), đặt $n_{Fe} = x,\ n_{Mg} = y$, ta suy ra: $$\begin{cases} x+y = 0,5 \\ \frac{x(56+35,5.2) }{182,5 + 54x + 22 y} = 0,1576 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x= 0,25 \\ y = 0,25 \end{cases}$$
$$\text{% MgCl2} = \frac{0,25( 24 + 35,5.2)}{182,5 + 54x + 22 y}= 11,8 \text{%}$$
 
H

hattieu_lazy

À, mà giảng cụ thể hơn chỗ mà tại sao bít được H2 là dư hay hết ak, so sánh với cái gì zậy? Trước giờ tui làm 2 trường hợp mà đa số thấy H2 dư nên qất thẳng ko ah :((

Câu 3 hồi nãy 182.5 là cái quỷ gì zạ? :|
 
H

hattieu_lazy

4. Cho dd CH3COOH có nồng độ x% td vừa đủ vs dd NaOH 10% thì thu được dd muối có nồng độ 10.25%. x =?
 
H

hattieu_lazy

HCHC X có CTPT C4H14O3N2. X + dd NaOH --> 2 chất khí ở đk thường đều có khả năng làm xanh giấy quỳ ẩm. Số CTCT phù hợp của X?
 
S

shin1995

À, mà giảng cụ thể hơn chỗ mà tại sao bít được H2 là dư hay hết ak, so sánh với cái gì zậy? Trước giờ tui làm 2 trường hợp mà đa số thấy H2 dư nên qất thẳng ko ah :((

Câu 3 hồi nãy 182.5 là cái quỷ gì zạ? :|
Hiểu thế này nha:
MY = 16. Mà ankin có M nhỏ nhất là C2H2 ( 26) => H2 dư do M(H2) (2)< 16 < M(hữu cơ tạo thành). Nếu M(Y) \geq26 thì ta sét 2 TH H2 dư và H2 không dư. Tương tự các hợp chất khác có p.ư khử với H2, khi đó số trung gian không còn là 26 mà là chất có M nhỏ nhất để xem H2 dư hay không. Thường dạng bài tập này mình thấy chỉ có ở anken, ankin, ankadien,....
 
Top Bottom