Hóa 12 ,

K

khoiabgl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nhúng thanh kim loại A hóa trị

2 vào dung dịch CuSO4 một thời gian thấy khối lượng thanh giảm 0,05% , cũng nhúng

thanh kim loại trên vào dd Pb(NO3)2 thì khối lượng thanh tăng 7,1%. Xác định M biết số

mol CuSO4 và Pb(NO3)2 pu là như nhau.
 
N

namnguyen_94

.

Gọi m là khối lượng thanh kim loại, A là nguyên tử khối, x là số mol muối pư
M + CuSO4 ----> MSO4 + Cu
A(g)--> 1 mol -----------------> 64 (g). Giảm : A-64 (g)
------- x mol -------------------------> Giảm : 0,0005m (g)
---> x = 0,0005m/(A-64) (1)
M + Pb(NO3)2 ----> M(NO3)2 + Pb
A(g)---> 1 mol ---------------------> 207 (g). Tăng: 207-A (g)
-------- x mol ------------------------------> Tăng: 0,071m (g)
---> x = 0,071m/(207-A) (2)
Kết hợp 1,2 ---> M = 65 --> Zn
 
K

khoiabgl

Gọi m là khối lượng thanh kim loại, A là nguyên tử khối, x là số mol muối pư
M + CuSO4 ----> MSO4 + Cu
A(g)--> 1 mol -----------------> 64 (g). Giảm : A-64 (g)
------- x mol -------------------------> Giảm : 0,0005m (g)
---> x = 0,0005m/(A-64) (1)
M + Pb(NO3)2 ----> M(NO3)2 + Pb
A(g)---> 1 mol ---------------------> 207 (g). Tăng: 207-A (g)
-------- x mol ------------------------------> Tăng: 0,071m (g)
---> x = 0,071m/(207-A) (2)
Kết hợp 1,2 ---> M = 65 --> Zn

Tớ cần cách giải nhanh nhất cậu ạh cách này y hệt trên diễn đàn kiến thức
Giúp tớ cách nhanh gọn í , nhưng dễ hỉu nhé , Thanks cậu

 
H

hokthoi

để mình thử nha!
A+ Cu2+ --->k.lượng A giảm =>M(A)>64
A + Pb2+ --->k.lượng A tăng =>M(A)<207
A có hóa trị 2=>là Ba hoặc Zn
mặt khác nếu là Ba thì khi pư với Pb2+ khối lượnh sẽ giảm vì nó pư với H2O
=>Zn=>M=56
thế này đã đủ nhanh chưa bạn,áp dụng định luật tăng giảm khối lượng :p
 
Top Bottom