Hóa 12

S

snnb

cả nhà giải thích giùm mình với :
Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào 200 ml dung dịch HCl 0,6 M thu được dung dịch X. Đem điện phân dung dịch X (các điện cực trơ) với cường độ dòng điện 1,34A trong 4 giờ. Khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tích khí thoát ra ở anot (ở đktc) lần lượt là (Biết hiệu suất điện phân là 100 %):
A. 6,4 gam và 1,792 lít B. 10,8 gam và 1,344 lít
C. 6,4 gam và 2,016 lít D. 9,6 gam và 1,792 lít
Hướng dẫn: nCuSO4.5H2O = nCuSO4 = 0,2 mol ; nHCl = 0,12 mol
- Ta có nCu(tạo thành) =It/F=1,34*4*3600/96500= 0,1 mol
- Thứ tự điện phân tại catot và anot là:
Tại catot: Cu2+ + 2e → Cu → Cu2+ chưa bị điện phân hết → m (kim loại ở catot) = 0,1.64 = 6,4 gam
0,1 0,2 0,1
Tại anot:
2Cl– → Cl2 + 2e → ne (do Cl– nhường) = 0,12 < 0,2 mol → tại anot Cl– đã bị điện phân hết và
0,12 0,06 0,12 đến nước bị điện phân → ne (do H2O nhường) = 0,2 – 0,12 = 0,08 mol
2H2O → O2 + 4H+ + 4e
0,02 0,08
V (khí thoát ra ở anot) = (0,06 + 0,02).22,4 = 1,792 lít → đáp án A

Mình không hiểu ở chỗ là
số mol nCu= nCuSO4.5H2O=0,2 mol mà trong 4 giờ chỉ điện phân được có 0,1 mol tức là CuSO4 còn dư thì đáng nhẽ ra chỉ điện phân CuSO4 thui chứ sao còn điện phân cả HCl , mình tưởng phải điện phân CuSO4 hét rồi mới đến HCl vì vậy nếu như theo bài giải thì điện phân 2 cái cùng 1 lúc à .
mong mọi người giải đáo thắc mắc giúp mình ...
 
Top Bottom