[hóa 12]

T

thainguyen2911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy anh MẤY CHỊ giúp em bài này với:
cho 88.2 g hỗn hợp A gồm FeCO3,FeS cùng lượng không khí lấy dư 10% so với lượng vừa đủ tác dụng vào bình kín thể tích không đổi. Tạo nhiệt độ thích hợp cho phản ứng xảy ra để thu được Fe2O3 (giả thiết 2 muối ban đầu có khả năng như nhau trong các phản ứng). Đưa bình trở về nhiệt độ trước khi nung, trong bình chứa có khí B, chất rắn C .Khí B gây áp suất lớn hơn 1.45% so với áp suất khí trong bình đó trước khi nung. Hòa tan chất rắn C trong lượng dư H2SO4 loãng thu được khí D (đã làm khô) các chất còn trong bình phản ứng được tác dụng với lượng dư dd KOH. Để chất rắn E có trong bình sau quá trình trên ra ngoài không khí sau một thời gian cần thiết được chất rắn F.Biết rằng trong hh A ban đầu 1 muối có số mol gấp 1.5 lần số mol của chất còn lại.
a) Viết pt
b)Khí B nặng hay nhẹ hơn khí D tính cụ thể
c) tìm % của hh F
 
S

sky_net115

2FeCO3 +1/2 O2 => Fe2O3 + 2CO2
---a-------------a/4------a/2--------a
4FeS + 11O2 => 2Fe2O3 + 8SO2
b-------11b/4----0,5b-------2b
Đặt mol FeCo3 = a, => nFes = 1,5a

Fe2(SO4)3 + KOH => Fe(OH)3 + K2So4

Fes + H2sO4 => FeSO4 + SO2 + H2O


Tổng mol đầu O2 = (a/4 + 11b/4) . 110%
Tổng V = const. P tỉ lệ thuận n => n= 1,0145 . (a/4+11b/4).110%
Tổng khí sau : = (a/4+11b/4).10% + a + 2b = (a/4+11b/4).110% .1,0145 (1)

116a + 88.1,5a = 88,2 (2.1)
116.1,5a +88a= 88,2 (2.2)

(1) <=> 0,75a - 0,79b = 0
=> a = 0,365 b= 0,347 => nFes dư = 1,5.0,365 - 0,347 = 0,2 mol
=> a = 0,342 b = 0,325 => nFeS dư = 0,017 mol

FeS + H2SO4 => FeSO4 + H2S
0,2-------------------------------0,2
0,017-----------------------------0,017

m H2S : 6,8 hoặc 0,578 g
m hỗn hợp B: CO2, SO2, O2 tương ứng 0,365, 2.0,347, oxi . hoăc 0,342 , 0,325, oxi

có mB = mCo2 + mSO2 + mO2 = 16,06 + mSO2 + mO2 > mH2S

Vậy mB>mD


c: ĐỀ GHI RÕ LÀ ĐỂ E RA NGOÀI KHÔNG KHÍ ĐƯỢC F. VẬY FE(OH)2 CHUYỂN HOÁ THÀNH FE(OH)3. KHÔNG RÕ ĐỂ RA LÀ THẾ NÀO, VẬY CHUYỂN HOÁ HOÀN TOÀN
%Fe(OH)3 = 100%
 
S

sky_net115

P/s : Nếu mà thay FeS bằng FeS2 thì bài ra số đẹp hơn :D
Vậy thì mình xin giải lại như sau nhé :D
Đặt mol FeCO3 Fes tương ứng 1,5a và a
=> nFeCO3 = 0,45 mol. nFeS2 = 0,3 mol

2FeCO3 + 1/2O2 => Fe2O3 + 2CO2
a-----------a/4------------a/2-----a
4FeS2 + 11O2 => 2Fè2O3 + 8SO2
--b--------11b/4-------b/2--------2b

vì ngoài không khí nên có khả năng ngoài O sẽ có N2 ( n2 chiếm 80%)
Vậy B gồm : N2, CO2, SO2, O2

tổng mol O cần thiệt : a/4 + 11b/4 = 0,45.0,25 +0,3.0,275 = 0,9375 mol
=> Dư 10% nên : 0,9375.110% = 1,03125 mol
nN2 = 4nO2 = 4,125mol
O còn lại = 1,03125 - 0,9375 = 0,09375
Số mol khí hỗ hợp b : N2, CO2 , SO2 , O2 tương ứng 4,125 mol , a , 2b , 0,09375

V= const , tỉ lệ P bằng tỉ lệ mol
=>n2 = 1,0145n1 => (a + 2b + 4,125 + 1,03125 -a/4 -11b/4 ) = 1,0145.(4,125+ 1,03125 ) (2)

P/s : khả năng 2 muối là như nhau là đề cập đến số mol bằng nhau hay khối lượgn bằng nhau??? Mình đoán bừa là số mol nhé
Mà sau phản ứng có khí thoát ra mà khả năng 2 muối là như nhau nên 2 muôi cùng dư.
Phản ứng không hoàn toàn.

a/b =0,45/0,3 (1)

Từ (1) (2 ) => a= 0,3 b= 0,2
=> FeCo3 = 0,15, FeS2 = 0,1, Fe2CÒ3 = 0,25


FeCO3 + H2SO4 => FeSO4 + CO2 + H2O
0,15----------0,15------01,5------0,15
FeS2 + H2SO4 => FeSO4 + S + H2S
0,1------0,1-------------0,1----------0,1
Fe2O3 + 3H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,25--------0,75-------------0,25-

Khí D có H2S và CO2 => nD = 0,15 + 0,1 = 0,25mol, mD = 0,15.44+ 0,1.34= 10g
Md = 40

Khí B : nB =(a + 2b + 4,125 + 1,03125 -a/4 -11b/4 ) = 5,23125 tính được mb = 176,9g
=> Mb = 33,816
vậy khí D nặng hơn B gâp1,1829 lần

c)CÁC CHẤT VỀ FE(OH)2 và Fe(OH)3 để ngoài không khí thành Fe(OH)3, VẬY %FE(OH)3= 100%

=> mFe(OH)3 = (0,25+0,3).107 = 58,85 g


MÙ HẾT MẮT VỚI CÁI BÀI NÀY RỒI T.T

ĐỘI CÒ BAY LÊN TRỜI
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ
Top Bottom