Hóa 12

T

thienlong_cuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,84 gam ESTE no đơn chức , mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm . Sau phản ứng hoànd toàn cô cạn dung dịch thu đc chất rắn X . Đốt X đc 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và hỗn hợp gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] . Kim loại M và Công thức cấu tạo của ESTE ban đầu là gì !???

Có lẽ chỉ là 1 trong 4 đáp án này ! Nhưng mình ko thể chứng minh đc đáp án nào chính xác nhất ! Bạn nào chứng minh giùm nha ~!

A ) K và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

B) K và [TEX]HCOOCH_3[/TEX]

C) Na và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

D) Na và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]

(mình giải bài này thì loại đc A và B nhưng chịu C và D vì nếu ESTE p/ứng vừa đủ vs NaOH thì chọn C , còn nếu dư thì chọn D . Nhớ giúp mình với nhé!)
 
H

hocmai.hoahoc

nMOH = 2nM2CO3 = 2*9,54/(2M + 60)
=> M=23
=> neste = nNaOH = 0,18 mol
=>M este = 15,84/0,18 = 88
Đáp án C phù hợp
 
Top Bottom