[hoá 12]

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 1.6g một este E đơn chức thu đc 3.52g CO2 và 1.152g H20.Nếu cho10g E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M,cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 16g chất rắn khan. CT của axit cấu tạo nên este đó là

A.CH2=CH-COOH
B.CH2=C(CH3)-COOH
C.HOOC(CH2)3CH2OH
D.HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

đốt cháy 1.6g một este đơn chức thu đc 3.52g CO2 và 1.152g H20.Nếu cho10g E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M,cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 16g chất rắn khan. CT của axit cấu tạo nên este đó là

A.CH2=CH-COOH
B.CH2=C(CH3)-COOH
C.HOOC(CH2)3CH2OH
D.HOOC-CH2-CH(OH)-CH3

E là cái gì thế bạn ?..........................................................................
 
H

hoctrongeo

chẳng hiểu gì cả ********************************************************??????
 
K

khtrinh

đốt cháy 1.6g một este E đơn chức thu đc 3.52g CO2 và 1.152g H20.Nếu cho10g E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M,cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 16g chất rắn khan. CT của axit cấu tạo nên este đó là

A.CH2=CH-COOH
B.CH2=C(CH3)-COOH
C.HOOC(CH2)3CH2OH
D.HOOC-CH2-CH(OH)-CH3

nCO2=0.08>nH2O=0.064 =>neste=0.08-0.064=0.016=>Meste=100
Trong pu với NaOH:
neste=0.1 & nNaOH=0.15 =>nNaOH dư=0.05
Mặt khác khi áp dụng ĐLBTKL thì: meste + mNaOH = m rắn khan!!!
=> este E chỉ có thể là este vòng
Khi thủy phân este E với H2O thì sẽ thu được duy nhất 1 sp là axit có M=100+18=118
Vậy bạn chọn đáp án C là chính xác!
 
N

nhoc_maruko9x

đốt cháy 1.6g một este E đơn chức thu đc 3.52g CO2 và 1.152g H20.Nếu cho10g E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M,cô cạn dung dịch sau phản ứng thu đc 16g chất rắn khan. CT của axit cấu tạo nên este đó là

A.CH2=CH-COOH
B.CH2=C(CH3)-COOH
C.HOOC(CH2)3CH2OH
D.HOOC-CH2-CH(OH)-CH3
[tex]n_{CO_2}=0.08;n_{H_2O}=0.064[/tex]

[tex]\Rightarrow m_C+m_H=1.088 \Rightarrow m_O=0.512=0.032mol[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{este}=0.016[/tex] \Rightarrow Este có 0.08/0.016 = 5C và M=100

[tex]n_{este}=0.1[/tex] \Rightarrow [tex]n_{NaOH}[/tex] phản ứng = 0.1, dư 0.05

Chất rắn có 0.05 mol NaOH = 2g \Rightarrow còn lại [tex]14g = m_{este} + m_{NaOH}[/tex] phản ứng \Rightarrow Este là este vòng, axit tạo este cũng có 5C.

CTCT este:

[tex]CH_2-CH_2-COO[/tex]
.........\............../
...[tex]CH_2-CH_2[/tex]

Èo đã có người giải rùi :|
 
Top Bottom