hóa 12

N

newyork15992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1 . Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm 2 ãit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dung dịch NaOH 1 M và KOH 1 M , thu được dung dịch Y . Cô cạn dung dịch Y , thu đuợc hỗn hợp chất rắn khan .Công thức của 2 axit trong X là
A C2H4O2 và C3H4O2
B C2H4O2 và C3H6O2
C C3H4O2 và C4H6O2
D C3H6O2 và C4H8O2
C2 . Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (ĐKTL) vào 125ml dung dịch Ba(OH)2 1M , thu được dung dịch X .Coi thể tích dung dịch không đổi . Nồng độ mol của chất tan trong dung dịch X là
A 0,6M
B 0,2M
C 0,1M
D 0,4M
 
O

ongchu_thanhcong

C1 . Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm 2 ãit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dung dịch NaOH 1 M và KOH 1 M , thu được dung dịch Y . Cô cạn dung dịch Y , thu đuợc hỗn hợp chất rắn khan .Công thức của 2 axit trong X là
A C2H4O2 và C3H4O2
B C2H4O2 và C3H6O2
C C3H4O2 và C4H6O2
D C3H6O2 và C4H8O2
C2 . Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (ĐKTL) vào 125ml dung dịch Ba(OH)2 1M , thu được dung dịch X .Coi thể tích dung dịch không đổi . Nồng độ mol của chất tan trong dung dịch X là
A 0,6M
B 0,2M
C 0,1M
D 0,4M


Em thì chưa học đến axitcacbonxilyc nên em chỉ làm sai đâu mong mọi người chỉ giúp :))

Câu 1:
Gọi công thức chung của 2 axit cacbonxilyc là RCOOH trong đó: (R1<R<R2)
Gọi NaOH và KOH là MOH
n NaOH=0,2 mol
n KOH=0,2 mol ..... vậy :mMOH=0,2.40+0,2.56=19.2 g

Mặt khác theo phương trình: RCOOH + MOH -> RCOOX + H20 (1)
Áp dụng ĐLBTKL ở pt (1)==> mH20= m(RCOOH + MOH ) - mRCOOM =16,4 + 19,2 - 31,1= 4,5 g
nH20 = 0,25 mol =n RCOOH
=>M RCOOH=65,6 g
=> M R=20,6 g
=> R1<20,6<R2

C2H4O2 và C3H6O2 <=> [tex] CH_3COOH[/tex] và [tex] C_2H_5COOH[/tex]

Câu 2:

Ta có: n [tex] CO_2[/tex] = 0.15mol
n [tex] Ba(OH)_2[/tex] = 0.125 mol

[tex] Ba(OH)_2 ==> BaCO_3[/tex]
0.125.......................0.125
[tex] BaCO_3 ==> Ba(HCO_3)_2[/tex]
0.025......................0.025

==> V=0.2l
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Em thì chưa học đến axitcacbonxilyc nên em chỉ làm sai đâu mong mọi người chỉ giúp :))

Câu 1:
Gọi công thức chung của 2 axit cacbonxilyc là RCOOH trong đó: (R1<R<R2)
Gọi NaOH và KOH là MOH
n NaOH=0,2 mol
n KOH=0,2 mol ..... vậy :mMOH=0,2.40+0,2.56=19.2 g

Mặt khác theo phương trình: RCOOH + MOH -> RCOOX + H20 (1)
Áp dụng ĐLBTKL ở pt (1)==> mH20= m(RCOOH + MOH ) - mRCOOX =16,4 + 19,2 - 31,1= 4,5 g
nH20 = 0,25 mol =n RCOOH
=>M RCOOH=65,6 g
=> M R=20,6 g
=> R1<20,6<R2

C2H4O2 và C3H6O2 <=> [tex] CH_3COOH[/tex] và [tex] C_2H_5COOH[/tex]

Câu 2:

Ta có: n [tex] CO_2[/tex] = 0.15mol
n [tex] Ba(OH)_2[/tex] = 0.125 mol

[tex] Ba(OH)_2 ==> BaCO_3[/tex]
0.125.......................0.125
[tex] BaCO_3 ==> Ba(HCO_3)_2[/tex]
0.025......................0.025

==> V=0.2l

Câu 1 cái chị bôi đó đó ở đâu ra thía em?:|
chắc đúng roài đó
sửa lại cái chỗ X đó là được
đặt nhầm :D

C1 . Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm 2 ãit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dung dịch NaOH 1 M và KOH 1 M , thu được dung dịch Y . Cô cạn dung dịch Y , thu đuợc hỗn hợp chất rắn khan .Công thức của 2 axit trong X là
A C2H4O2 và C3H4O2
B C2H4O2 và C3H6O2
C C3H4O2 và C4H6O2
D C3H6O2 và C4H8O2
may mừ ko phải là đa chức:D#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S
ta có PT
RCOOH+ MOH= > RCOOM+ H2O
= > m muối= m axit+ mM-mH= 16,4+ 0,2.23+ 0,2.39- 0,4= 28,4 gam
= > mH2O= 16,4+ 19,2-28,4= 7,2 gam
= > n axit= nH2O= 7,2: 18= 0,4 mol
= > M trung bình= 41:|
sai chỗ nào nhỉ:-o:-S, hic, mừ nếu thía thì tính bt cho số mol axit= số mol kiềm cũng được mừ:((
sao ko được như ongchu_thanhcong nhỉ:((
C2 . Hấp thụ hoàn toàn 3,36 lít khí CO2 (ĐKTL) vào 125ml dung dịch Ba(OH)2 1M , thu được dung dịch X .Coi thể tích dung dịch không đổi . Nồng độ mol của chất tan trong dung dịch X là
A 0,6M
B 0,2M
C 0,1M
D 0,4M
nOH-= 0,25 mol
nCO2= 0,15 mol
= > tạo ra 2 muối
CO2+ Ba( OH)2= > BaCO3+ H2O
a mol..a mol <= a mol
2CO2+ Ba( OH)2= > Ba( HCO3) 2
2b mol..b mol<= b mol
giải hệ:
a+ 2b= 0,15
2a+ 2b= 0,25
= > a= 0,1 mol; b= 0,025 mol
= > chất tan sau pu là 0,025 mol Ba( HCO3) 2
= > [Ba( HCO3)2]= 0,025: 0,125=0,2M
giống em:D, hic, mừ ngắn quá, chị làm dài hơn:((
còn câu 1 sao khác thế nhỉ[-O&lt;[-O&lt;[-O&lt;[-O&lt;[-O&lt;
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom