Hoá 12

T

thuhang297

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này đọc đề rất dễ, nhưng mình làm mãi mà ko ra kết quả như đáp án.
Đề như sau: Nung hỗn hợp khí gồm H2 và propin, propan trong bình kín với xúc tác Ni. Sau một thời gian thu được chất khí duy nhất có tỉ khối so với H2 là:( biết propan và propin có cùng số mol)
 
N

nhocngo976

Bài này đọc đề rất dễ, nhưng mình làm mãi mà ko ra kết quả như đáp án.
Đề như sau: Nung hỗn hợp khí gồm H2 và propin, propan trong bình kín với xúc tác Ni. Sau một thời gian thu được chất khí duy nhất có tỉ khối so với H2 là:( biết propan và propin có cùng số mol)

đề hỏi gì hem :-ss :-ss :-ss
 
B

bunny147

Bài này đọc đề rất dễ, nhưng mình làm mãi mà ko ra kết quả như đáp án.
Đề như sau: Nung hỗn hợp khí gồm H2 và propin, propan trong bình kín với xúc tác Ni. Sau một thời gian thu được chất khí duy nhất có tỉ khối so với H2 là:( biết propan và propin có cùng số mol)
Đọc đề công nhận sợ thật ^^ , bạn cho luôn cả cái đáp án lên đi .
Mình nghĩ là tỉ khối là 22 :) , tại vì thu được chất khí duy nhất thì nó là propan .
 
Q

quy9a18

Hidrocacbon

Đáp án là propan đó bạn.
Vì là một chất duy nhất, propan không tác dụng với Hidro.
Hoặc bạn dùng chất tương đương vì cùng số mol nên (propan,proin)=propen. Propen tác dụng với Hidro sinh ra 1 chất duy nhất là Propan.
 
Q

quynhan251102

đề cho là thu được 1 chất khí duy nhất nên khí đó là propan và H2 vừa đủ chuyển propin thành propan.nhưng mình thấy đề dễ sợ thật vì không biết tỉ khối khí đó so với H2 là bao nhiêu.^^
 
T

thuhang297

Đề hỏi ti khối của hỗn hợp ban đầu so với H2(nghĩa là hỗn hợp X đó) nhưng đáp án là 11 mà mình tính ko ra. Mình cũng làm theo hướng tạo ra propan như vậy.
ko bít là sai ở đâu nhỉ ?
 
B

bunny147

À, thế cậu phải ghi rõ đề ra chứ !
Vì n C3H4 = n C3H8 và sau pư chỉ có C3H8 => n H2 = 2n C3H4
Chọn n C3H4 = 1 mol => n H2 = 2 mol
=> M hh đầu = (40 + 44 + 2.2)/ 4 = 22 (u)
=> d M/H2 = 22/2 = 11
 
T

thuhang297

thanks nha
hình như m quên mất cộng H2 thì phải.
có bạn nào trong diễn đàn có cách giải hay cho bài tập hiệu suất thì chia sẻ với mình nha.
mình ko thích phần này lắm cứ thấy khó học và lúc làm bài tập lại lúng túng.
ví dụ bài này: Cho hỗn hợp gồm H2 và N2 tác dụng trog một bình kín ở nhiệt độ 0 C, 10atm (thể tích 2 khí này = nhau). Sau khi tiến hành tổng hợp NH3, đưa bình về 0 C. áp suất lúc này là 9atm.Hiệu suất p.ư tổng hợp NH3 là bao nhiêu:
A.10%
B.25%
C.20%
D.30%
 
B

bunny147

thanks nha
hình như m quên mất cộng H2 thì phải.
có bạn nào trong diễn đàn có cách giải hay cho bài tập hiệu suất thì chia sẻ với mình nha.
mình ko thích phần này lắm cứ thấy khó học và lúc làm bài tập lại lúng túng.
ví dụ bài này: Cho hỗn hợp gồm H2 và N2 tác dụng trog một bình kín ở nhiệt độ 0 C, 10atm (thể tích 2 khí này = nhau). Sau khi tiến hành tổng hợp NH3, đưa bình về 0 C. áp suất lúc này là 9atm.Hiệu suất p.ư tổng hợp NH3 là bao nhiêu:
A.10%
B.25%
C.20%
D.30%
Mình làm thử nhé , mình cũng chả biết có cách nào nhanh hay không, mình thì hay làm như thế này .
Chọn V hh là 10 mol . Nhiệt độ ko đổi nên n1/n2 = p1/p2 => n 2 = 9 mol
Ta thấy, cứ 1 mol N2 pư thì hh giảm 2 mol.
Theo đề hh giảm 10 -9 = 1 mol
=> n N2 pư = 0,5 mol
=> n H2 pư= 1,5 mol
H = 1,5/5 = 30%
 
Q

quynhan251102

thanks nha
hình như m quên mất cộng H2 thì phải.
có bạn nào trong diễn đàn có cách giải hay cho bài tập hiệu suất thì chia sẻ với mình nha.
mình ko thích phần này lắm cứ thấy khó học và lúc làm bài tập lại lúng túng.
ví dụ bài này: Cho hỗn hợp gồm H2 và N2 tác dụng trog một bình kín ở nhiệt độ 0 C, 10atm (thể tích 2 khí này = nhau). Sau khi tiến hành tổng hợp NH3, đưa bình về 0 C. áp suất lúc này là 9atm.Hiệu suất p.ư tổng hợp NH3 là bao nhiêu:
A.10%
B.25%
C.20%
D.30%
mình thì không có cách nào nhanh nhưng không hiểu sao không ra kết quả giống bunny
```````````N2+3H2=>2NH3
ban đầu:````x----xmol(vì cho V 2 khí bằng nhau)
phản ứng```y-----3y------2y
sau pu````x-y----x-3y----2y
n2=2x-2y
n1/n2=p1/p2=2x/2(x-y)=10/9
=>y/x=10%
mình có sai ở đâu không nhỉ(lâu quá không làm bài tập kiểu này ^^)
 
B

bunny147

y/x đâu có phải là hiệu suất đâu bạn , thế thì kết quả khác nhau là đương nhiên ^^
 
S

snowtree

mình làm theo cách này nhé
theo đề bài ta có nH2=nN2=x
nếu nH2pư=3a thì nN2pư=a và nNH3sinhra =2a
n hỗn hợp lúc đầu = 2x
n hỗn hợp lúc sau = x-a+x-3a+2a=2x-2a
mà nhiệt độ ko đổi ta có n1/n2=p1/p2 sr [x/(x-a)]=10/9
hiệu suất sẽ là 10%
 
Q

quynhan251102

chết quên mất.mình tính mol nN2 lí thuyết sai >'< nN2 lí thuyết =x/3.=>y/(x/3)=0.1=>H=30%
 
Last edited by a moderator:
S

snowtree

mình nghĩ 10% là đúng rùi
///****************************************************************************************************************?
 
Q

quynhan251102

là 30% bạn ah.nếu coi như phản ứng xảy ra hoàn toàn tức là H=100%(theo lí thuyết nhé)
nN2=nH2=x=>N2 dư,H2 hết(nhớ đây là đang xét lí thuyết)
N2 + 3H2=>2Nh3
x/3<--x
như thế n N2 phản ứng theo lí thuyết =x/3
nhưng thực tế phản ứng có hiệu suất nN2 thực tế=y(như tính ở trên)
=>H=n thực tế/nli thuyết=y/(x/3)=30%
hoặc đơn giản hưon bạn tính theo mol H2 như thế sẽ không bị nhầm như mình
 
Y

yacame

mình làm ra giống quynhan251102 cũng 10%
gọi nNH3 =2x=> nN2 pu= x, nH2 pu= 3x
chọn nN2=nH2 ban đầu =1mol
từ n1/n2=p1/p2=10/9=> (1+1)/(1+1+2x-3x-x)=10/9=>x=0.1=10%
hi mình thấy mấy cách cũng giống nhau thui mà
 
Y

yacame

chết quên mất nN2 dư
điệu này trong đề thi mà có thì anh em chết cả nút. hi
 
Q

quynhan251102

mình cũng nhầm chỗ đó đấy.kể ra tính hiệu suất theo H2 thì không bị sai.các bạn nhớ tính hiệu suất theo chất nào dư ít hơn nhé ^^
 
T

thuhang297

buny147 làm ra đáp án đúng rồi, 30%.mình quên mất công thức n1/n2=p1/p2 khi nhiệt độ ko đổi, mà hình như công thức này của vật lí. Mình theo kD từ lớp 10, năm nay lại chuyển kA hoc hoá vất vả wa! Trong 3 môn thì môn hoá mình học kém nhất. Thôi phải cố tu luyện vậy!
 
Top Bottom