[Hóa 12] Xenlulozo

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho HNO3 đặc(có mặt H2SO4 đặc) tác dụng với xenlulozo tạo chất X chứa 11,1% N về khối lượng. Hỏi X là:
a) [C6H702(OH)2ONO2]n
b) [C6H7O2OH(ONO2)2]n
(giải thích)


câu 2: cho xenlulozo tác dụng với anhidrit triaxetat điều chế được 6,6 gam CH3COOH và 11,1 gam hỗn hợp A gồm xenlulozoddiaxxxetat và xenlulozo triaxetat. Hỏi tỉ lệ \frac{n xenlulozo diaxetat}{n xenlulozo triaxetat} là?
 
D

ducdao_pvt

câu 1: cho HNO3 đặc(có mặt H2SO4 đặc) tác dụng với xenlulozo tạo chất X chứa 11,1% N về khối lượng. Hỏi X là:
a) [C6H702(OH)2ONO2]n
b) [C6H7O2OH(ONO2)2]n
(giải thích)


câu 2: cho xenlulozo tác dụng với anhidrit triaxetat điều chế được 6,6 gam CH3COOH và 11,1 gam hỗn hợp A gồm xenlulozoddiaxxxetat và xenlulozo triaxetat. Hỏi tỉ lệ \frac{n xenlulozo diaxetat}{n xenlulozo triaxetat} là?


1. [C6H702(OH)2ONO2]n có M= 207n cho n=1
=> %N # 11,1
[C6H7O2OH(ONO2)2]n có M = 252n cho n=1
=> %N =11,1 => chất X là đây

2.
Gợi ý :
[C6H7O2(OH)3]n+3n(CH3CO)2O−−−>[C6H7O2(OCOCH3)3]n + 3nCH3COOH
a------------------------------------a--------------------------3na
[C6H7O2(OH)3]n+2n(CH3CO)2O−−−>[C6H7O2(OH)(OCOCH3)2]n + 2nCH3COOH
b--------------------------------------b--------------------------2nb

Theo đề bài ta có :
288na + 246nb = 11,1
n(CH3-COOH ) = 3na + 2nb = 0,11 (mol)
=> na = 0,03 (mol) ; nb = 0,01 (mol)
m(xenlulozơ triaxetat) = 288.0,03 = 8,64 (g)
=> %m của 2 chất
 
Top Bottom