[Hóa 12]xác định kim loại

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng thanh kl M hoá trị 2 vào dung dịch CuSO4, sau một thời gjan lấy thanh kl ra thấy khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác nhúng thanh kl trên vào dung dịch Pb(NO3)2 , sau một thời gian lấy ra thanh kl tăng 7,1%.Biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)tham gia ở hai trường hợp như nhau .Xác địng kl M ?
 
N

namnguyen_94

.

R + CuSO_4 --> RSO_4 + Cu
x mol_________________x mol
Vì sau một thời gian, lấy thanh kim loại ra thấy khối lượng giảm 0,05% nên ta có phương trình:
(Rx - 64x)*100 = 0,05 (*)

R + Pb(NO_3)_2 --> R(NO_3)_2 + Pb
x mol________________________x mol
lập luận tương tự, ta có phương trình:
(207x - Rx)*100 = 7,1 (*)(*)
Chia (*) cho (*)(*) ta đc:
==> R = 65 (Zn)
 
Top Bottom