[Hoá 12]Xác định công thức phân tử của B.

D

dongianlavay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,14 gam amin đơn chức B bằng một lượng không khí vừa đủ, dẫn toàn bộ hỗn hợp khí sau phản ứng vào bình Ca(OH)2 dư, được 6 gam kết tủa và có 8,736 lít khí (dktc) duy nhất thoát ra khỏi bình. Xác định công thức phân tử của B.
A. $C_3H_7N$
B. $C_2H_7N$
C. $C_3H_9N$
D. $CH_5N$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

$C_xH_yN + $\frac{2x+y}{2}$O_2 ----> xCO_2 + 0,5yH_2O + 0,5N_2$
$\frac{1,14}{12x+y+14}$---0,06(2x+y)---------0,06mol-----------------$\frac{0,03}{x}$

Ta có:

$\frac{1,14}{12x+y+14}$ = $\frac{0,06}{x}$
Chọn được x=3, y=7 Chọn A
Cái phần khí $N_2$ thoát ra đó thì dùng không được nha bạn. Có thể nó bị sai !
$n_{N_2}$=$\frac{0,03}{x}$ +4.0,06(2x+y)=0,39 ( Do không khí có 4 phần nito với 1 phần oxi)
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 1,14 gam amin đơn chức B bằng một lượng không khí vừa đủ, dẫn toàn bộ hỗn hợp khí sau phản ứng vào bình Ca(OH)2 dư, được 6 gam kết tủa và có 8,736 lít khí (dktc) duy nhất thoát ra khỏi bình. Xác định công thức phân tử của B.
A. C3H7N
B. C2H7N
C. C3H9N
D. CH5N

$C_xH_yN + $\frac{2x+y}{2}$O_2 ----> xCO_2 + 0,5yH_2O + 0,5N_2$
$\frac{1,14}{12x+y+14}$---0,06(2x+y)---------0,06mol-----------------$\frac{0,03}{x}$

Ta có:

$\frac{1,14}{12x+y+14}$ = $\frac{0,06}{x}$
Chọn được x=3, y=7 Chọn A
Cái phần khí $N_2$ thoát ra đó thì dùng không được nha bạn. Có thể nó bị sai !
$n_{N_2}$=$\frac{0,03}{x}$ +4.0,06(2x+y)=0,39 ( Do không khí có 4 phần nito với 1 phần oxi)


Cân bằng phản ứng cháy cho O2 sai.



Gọi a là mol amin $C_xH_yN$
$C_xH_yN + (x + 0,25y) O_2 \to x CO_2 + 0,5y H_2O + 0,5 N_2$
a-----------------a(x+0,25y)------------ax-------0,5ay-----------0,5a
mol $CO_2$ = 0,06
mol $N_2$ = 0,5a + 4a*(x+0,25y) = 8,736/22,4 = 0,39 ===> ay + 0,5a = 0,15
khối lượng amin = a(12x + y + 14) = 1,14 ===> ay + 14a = 0,42
==> ay = 0,14 và a = 0,02
===> x = 3 và y = 7 ===> amin $C_3H_7N$
 
Top Bottom