[Hóa 12]-Xác định công thức cấu tạo

T

tuananh213

Last edited by a moderator:
B

banhuyentrang123

vậy bạn hãy tính số mol từng cái sau đó xác định số nhóm chức lập tỉ lệ X:y:Z:t để suy ra công thức là hem còn làm chi tiết thì mình ko có thời gian nên chỉ chỉ vậy thui
 
T

tuananh213

CẢM ơn bạn huyentrang nhưng mình vẫn chưa hiểu ở chổ trung hoà bạn có thêgiải thích dùm mình duợc ko
 
H

haiquan92

Để tính so^" mol của C chỉ cần áp dụng công thức sau: trong 44g CO2 ta có 12g C
...................................................................................... trong 3.08g CÒ thì có 3.08*12/44 g C => số mol .
Các thành phần nguyên tố khác như H thì cũng tính như vậy sau đó lập tỉ lệ ra.

Và họ cho Để trung hoà 0,1 mol X cần 600ml dung dịch HCl 0,5M có nghĩa là tính số mol của X mà. thông cảm hok mang máy tính!

rồi lập tỉ lệ thế là ra thôi mà...................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

Đốt cháy hoàn toàn một amin thơm X thu đc 3,08g CO2; 0,99g H2O và 336ml N2 (đktc) . Để trung hoà 0,1 mol X cần 600ml dung dịch HCl 0,5M . Xác định c6ng thức cấu tạo của X biêt1 X amimn bậc I.

Dễ có nCO2 = 0.07; nH2O = 0.055; nN2 = 0.015.
> nC : nH : nN = 0.07 : 0.11 : 0.03 = 7 : 11 : 3

Tâ thấy rằng cứ mỗi gốc NH2 (amin đơn chức) sẽ phản ứng với một gốc HCl. Từ tỉ lệ mol giữa HCl và X ta biết được trong X có bao nhiêu gốc NH2, hay đơn giản hơn là ta biết số N > CTPT > CTCT.

Cụ thể nHCl = 3nX > Trong X có 3 N. Vậy CTPT của X là C7H11N3. Vì X là amin thơm bậc 1 > CTCT
 
Top Bottom