[hóa 12]Xác định công thức amin

F

foxs2rabbit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20g hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn chức là đồng đẳng liên tiếp của nhau tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 31,68g hỗn hợp muối .Nếu 3 amin trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân từ khối tăng dần thì công thức phân tử của 3 amin là :
a/ C2H7N, C3H9N, C4H11N
B/ C3H9N, C4H11N , C5H13N
C/ C3H7N, C4H9N, C5H11N.
D/CH5N,C2H7N, C3H9N
:-SS:-SS:-SS:-SS MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI

chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Cho 20g hỗn hợp gồm 3 amin no, đơn chức là đồng đẳng liên tiếp của nhau tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 31,68g hỗn hợp muối .Nếu 3 amin trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân từ khối tăng dần thì công thức phân tử của 3 amin là :
a/ C2H7N, C3H9N, C4H11N
B/ C3H9N, C4H11N , C5H13N
C/ C3H7N, C4H9N, C5H11N.
D/CH5N,C2H7N, C3H9N
:-SS:-SS:-SS:-SS MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI

gọi Ct của amin thứ nhất : $C_{n}H_{2n+3}N$=> ct của amin thứ 2 và thứ 3 lần lượt là $C_{n}H_{2n+5}N$,$C_{n}H_{2n+7}N$
số mol của 3 amin trên lần lượt là x,10x.5x
bn áp dụng đlbtklg => mHCl => nHCl
=> n_amin =nHCl
=> x+10x +5x =n_amin
=> x
bn dựa vào klg của hh amin => n
 
T

tydo365

Cho 20g hỗn hợp X gồm 3 amin no, đơn chức là đồng đẳng liên tiếp của nhau tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 31,68g hỗn hợp muối .Nếu 3 amin trộn theo tỉ lệ mol 1:10:5 và thứ tự phân từ khối tăng dần thì công thức phân tử của 3 amin là :
a/ C2H7N, C3H9N, C4H11N
B/ C3H9N, C4H11N , C5H13N
C/ C3H7N, C4H9N, C5H11N.
D/CH5N,C2H7N, C3H9N
:-SS:-SS:-SS:-SS MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH VỚI

Gọi amin đầu có phân tử khối là M
--> amin 2: M+14
--> amin 3: M+14+14
Áp dụng Tăng giảm khối lượng ta có:
[TEX]n_X [/TEX] =[tex]\frac{31,68-20}{36,5}[/tex]=0,32 mol
Theo tỉ lệ:
---> x + 10x + 5x = 0,32 ---> x= 0,02 mol
ta lại có: [TEX]m_X[/TEX]=20g=M.0,02+(M+14).10.0,02 + (M+14+14).5.0,02 ---> M=45 --> [TEX]C_2H_7N[/TEX]
Đáp Án: A
 
Top Bottom