[Hóa 12]Xà phòng hóa

T

trunghieu1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hóa hoàn toàn 20,4g chất hữu cơ X đơn chức bằng dd NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24l khí H2(dktc). Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R, tỉ khối hơi của R đối với khí O2 là 0,5. Tên gọi của X là ?A.etyl axetat
B.propyl propionat
C.propyl axetat
D.isopropyl fomat
 
Y

yuper

Xà phòng hóa hoàn toàn 20,4g chất hữu cơ X đơn chức bằng dd NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24l khí H2(dktc). Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R, tỉ khối hơi của R đối với khí O2 là 0,5. Tên gọi của X là ?
A.etyl axetat
B.propyl propionat
C.propyl axetat
D.isopropyl fomat

- [TEX]M_R=16[/TEX] \Rightarrow [TEX]Y:CH_3COONa[/TEX]

- [TEX]n_Z=n_X=0,2[/TEX] \Rightarrow [TEX]M_X=102[/TEX] \Rightarrow [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]

\Rightarrow C
 
S

smileandhappy1995

Xà phòng hóa hoàn toàn 20,4g chất hữu cơ X đơn chức bằng dd NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24l khí H2(dktc). Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R, tỉ khối hơi của R đối với khí O2 là 0,5. Tên gọi của X là ?A.etyl axetat
B.propyl propionat
C.propyl axetat
D.isopropyl fomat
có : $n_Z$=2.n_H2=0,2
=>M_X=102 đvc
mặt khác : Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R
mà M_R=16=> R là CH4 => Y là Ch3COOH
\Rightarrow X là CH3COOC3H7 \Rightarrow chọn C
 
H

huutho2408

Chào bạn

Xà phòng hóa hoàn toàn 20,4g chất hữu cơ X đơn chức bằng dd NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24l khí H2(dktc). Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R, tỉ khối hơi của R đối với khí O2 là 0,5. Tên gọi của X là ?A.etyl axetat
B.propyl propionat
C.propyl axetat
D.isopropyl fomat
Đáp án C bạn ạ

ta có [tex]RCOOR'+NaOH---->RCOONa+R'OH [/tex]

TA CÓ

[tex]n_{R'OH}=2n_{H_2}=0,2 mol [/tex]

nên [tex]n_{RCOOR'}=0,2 mol [/tex]

mặt khác

Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R, tỉ khối hơi của R đối với khí O2 là 0,5

nên khí Z là [tex]CH_4[/tex]

nên muối là [tex]CH_3COONa [/tex]

vì vậy este ban đầu là [tex]CH_3COOR' [/tex]

[tex]M_{CH_3COOR' }=102[/tex]

nên [tex]R' =43[/tex] thì [tex]R' ---> C_3H_7[/tex]

CÔNG THỨC ESTE LÀ [tex]CH_3COOC_3H_7 [/tex]
 
P

phamthimai146

Xà phòng hóa hoàn toàn 20,4g chất hữu cơ X đơn chức bằng dd NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24l khí H2(dktc). Nung Y với hh NaOH rắn và CaO cho một khí R, tỉ khối hơi của R đối với khí O2 là 0,5. Tên gọi của X là ?A.etyl axetat
B.propyl propionat
C.propyl axetat
D.isopropyl fomat

Muối Y: R-COONa + NaOH ----> R-H + Na2CO3
Phân tử lượng khí; R-H = 32**0,5 = 16 ===> R - CH3- -> muối CH3-COONa
Số mol Z = 2*mol H2 = 2*0,1 = 0,2
Số mol este = mol NaOH = mol muối = mol Z = 0,2
Bảo toàn khối lựơng:
===> khối lượng rượu = 20,4 + 0,2*40 - 82*0,2= 12
Phân tử lượng rượu Z = 12/0,2 = 60 ===> rượu C3H7-OH
Este là CH3-COO-C3H7 ===> câu C
 
Top Bottom