[Hoá 12] Xà phòng hoá chất béo

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xà phòng hoá 36,4kg 1 chất béo có chỉ số axit là 4 cần dùng đúng 7,3528kg KOH. H=100%. tìm khối lượng xà phòng? Thanhs cái

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
Diễn đàn mới đổi luật: bài viết đặt tiêu đề sai quy định sẽ bị xoá không báo trước - mình là mình linh động rồi đấy =v=
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

xà phòng hoá 36,4kg 1 chất béo có chỉ số axit là 4 cần dùng đúng 7,3528kg KOH. H=100%. tìm khối lượng xà phòng? Thanhs cái

$n_{KOH \ trung \ hoà}=\dfrac{4.36,4}{56.1000}=0,0026 \rightarrow n_{KOH \ este }=0,1287 \rightarrow m_{xp}=36,4+0,0026.38+0,1287(39-\dfrac{41}{3})=39,7592 \ kg$


Số cứ bé bé thế nào ~
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho sửa lại $m_{glixeron}$=3946,8g(nhầm đấy)
$RCOOH$ + $KOH$ ----> $RCOOK$ + $H_2O$ (1)
2,6mol<------2,6mol----------------------->2,6mol
$C_3H_5(OCOR)_3$ +$3KOH$ -----> $3RCOOK$ + $C_3H_5(OH)_3$ (2)
__________________128,7mol---------------------->42,9mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho phản ứng (1)
$m_{xà phòng}$ = $m_{acid}$ + $m_{KOH}$ - $m_{H_2O}$
Áp dụng định luật bảo toàn cho phương trình (2)
$m_{xà phòng}$ = $m_{este}$ + $m_{KOH}$ - $m_{glixeron}$
----> $m_{xà phòng}$= $m_{acid}$+$m_{este}$+ $m_{KOH}$ - $m_{glixeron}$ - $m_{H_2O}$=39,7592 kg
$$$4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom