Hóa [Hóa 12] Vô cơ

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
dd y chứa Fe(2+), Fe(3+), SO4(2-)
Phần 1:
nKMnO4=0,1mol
bảo toàn e=>nFe(2+)=0,5mol
Phần 2:
nCu=0,1mol
2Fe(3+)+Cu------->2Fe(2+)+Cu(2+)
0,2..........0,1
bảo toàn điện tích đối với dd Y=>nSO4(2-)=0,8mol=>nO trong oxit=0,8mol
nFe=0,7(bảo toàn Fe)
=>m=2*(0,7*56+0,8*16)=104g
Mk cảm ơn.
Nhân tiện bạn giúp luôn mình bài này với ^^
2017-10-02_160557.png
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
quy đổi hh X thành FeO (x mol) và Fe2O3 (y mol)
=> dd Y gồm FeSO4 và Fe2(SO4)3 với số mol tương ứng.
Chia làm 2 phần bằng nhau => mỗi phần có 0,5x mol FeSO4 và 0,5y mol Fe2(SO4)3
Phần 1: td với KMnO4
8H2SO4 + 2KMnO4 + 10FeSO4 → 5Fe2(SO4)3 + 8H2O + 2MnSO4 + K2SO4
[tex]n_{KMnO4}=0,5.0,2=0,1=>0,5x=0,1.5=0,5=>x=1[/tex] mol
Phần 2: td với Cu
Cu + Fe2(SO4)3 --> CuSO4 + 2FeSO4
[tex]n_{Cu}=\frac{6,4}{64}=0,1=>0,5y=0,1=>y=0,2[/tex] mol
=> m = 1.72+0,2.160 = 104g

Mk cảm ơn.
Nhân tiện bạn giúp luôn mình bài này với ^^
View attachment 23897
bạn xem câu 2 trong topic sau nhé:
https://diendan.hocmai.vn/threads/2-cau-bao-toan-electron-kho.139173/
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
quy đổi hh X thành FeO (x mol) và Fe2O3 (y mol)
=> dd Y gồm FeSO4 và Fe2(SO4)3 với số mol tương ứng.
Chia làm 2 phần bằng nhau => mỗi phần có 0,5x mol FeSO4 và 0,5y mol Fe2(SO4)3
Phần 1: td với KMnO4
8H2SO4 + 2KMnO4 + 10FeSO4 → 5Fe2(SO4)3 + 8H2O + 2MnSO4 + K2SO4
[tex]n_{KMnO4}=0,5.0,2=0,1=>0,5x=0,1.5=0,5=>x=1[/tex] mol
Phần 2: td với Cu
Cu + Fe2(SO4)3 --> CuSO4 + 2FeSO4
[tex]n_{Cu}=\frac{6,4}{64}=0,1=>0,5y=0,1=>y=0,2[/tex] mol
=> m = 1.72+0,2.160 = 104g


bạn xem câu 2 trong topic sau nhé:
https://diendan.hocmai.vn/threads/2-cau-bao-toan-electron-kho.139173/
Dạ em cảm ơn.
Với cho em hỏi ko liên quan chút xíu ._.
Giả sử như cái đề trong bài 2 câu bảo toàn electron khó ấy. Liệu có xảy ra phản ứng sinh ra thêm 1 chất khí khác ngoài NO ko ạ?
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Mk cảm ơn.
Nhân tiện bạn giúp luôn mình bài này với ^^
View attachment 23897
Theo mik lm ntn
do khi cho Mg bào thì tạo ra NO=>dd X chứa: Cu(2+), Fe(3+), NO3(-), H(+)
gọi a,b là số mol Fe, Cu trong hh bđ
56a+64b=15,2
3a+2b=0,6(bảo toàn e)
=>a=0,1mol; b=0,15mol
nMg=0,165mol
khi cho Mg vào thì xảy ra các pư
3Mg+8H(+)+2NO3(-)-->3Mg(2+)+2NO+4H2O
0,015...............................................0,01
Mg+2Fe(3+)----->Mg(2+)+2Fe(2+)
0,05...0,1................................0,1
Mg....+....Cu(2+)---->Mg(2+)+Cu
0,1........0,1.............................0,1
=>m=0,1*64
@Starter2k mik nhầm mik sủa rồi , sorry bn nha^^
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Theo mik lm ntn
do khi cho Mg bào thì tạo ra NO=>dd X chứa: Cu(2+), Fe(3+), NO3(-), H(+)
gọi a,b là số mol Fe, Cu trong hh bđ
56a+64b=15,2
3a+2b=0,6(bảo toàn e)
=>a=0,1mol; b=0,15mol
nMg=0,165mol
khi cho Mg vào thì xảy ra các pư
3Mg+8H(+)+2NO3(-)-->3Mg(2+)+2NO+4H2O
0,015...............................................0,01
Mg+2Fe(3+)----->Mg(2+)+2Fe(2+)
0,05...0,1................................0,1
Mg....+....Cu(2+)---->Mg(2+)+Cu
0,075........0,15.......................0,15
Mg.......+....Fe(2+)------->Mg(2+)+Fe
0,025.............................................0,025
=>m=0,15*64+0,025*56=11g
nếu bài lm có gì sai sót mong bn thông cảm
Uk, hì. Mình cảm ơn nhưng kết quản đúng là m=6,4g ấy bạn ^^
Với bài này cái lời giải của cái anh gì đó mà anh Nhật đưa, mình đã hiểu rồi. Bạn có thể xem qua ^^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Theo mik lm ntn
do khi cho Mg bào thì tạo ra NO=>dd X chứa: Cu(2+), Fe(3+), NO3(-), H(+)
gọi a,b là số mol Fe, Cu trong hh bđ
56a+64b=15,2
3a+2b=0,6(bảo toàn e)
=>a=0,1mol; b=0,15mol
nMg=0,165mol
khi cho Mg vào thì xảy ra các pư
3Mg+8H(+)+2NO3(-)-->3Mg(2+)+2NO+4H2O
0,015...............................................0,01
Mg+2Fe(3+)----->Mg(2+)+2Fe(2+)
0,05...0,1................................0,1
Mg....+....Cu(2+)---->Mg(2+)+Cu
0,075........0,15.......................0,15
Mg.......+....Fe(2+)------->Mg(2+)+Fe
0,025.............................................0,025
=>m=0,15*64+0,025*56=11g
Bài giải sai

3Mg+8H(+)+2NO3(-)-->3Mg(2+)+2NO+4H2O
0,015...............................................0,01
Mg+2Fe(3+)----->Mg(2+)+2Fe(2+)
0,05...0,1................................0,1
Mg....+....Cu(2+)---->Mg(2+)+Cu
0,1----------------------------------0,1 ===> m = 64*0,1 = 6,4
 
Top Bottom