Hoá 12 vô cơ

P

phuong_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 2,8g Fe và 1,6g Cu trong 500ml dung dịch hỗn hợp $HNO_3$ 0,1M và HCl 0,4M, thu được khí NO (duy nhất) và dung dịch X. Cho X vào dung dịch $AgNO_3$ dư thu được m gam chất rắn, biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, NO là sản phẩm khử duy nhất của $N^{+5}$ trong các phản ứng. Giá trị của m là?
A. 30,05
B. 34,1
C. 28,7
D. 5,4
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Nhận thấy:
Fe => Fe3+
0.05 (chỗ này bảo toàn e)
$2Fe^{3+} + Cu => 2Fe^{2+} + Cu^{2+}$
0.05_______0.025
Vừa hết.

Cho Ag +
kết tủa:
$Ag^+ + Cl^- => AgCl$
______0.2____0.2

$Fe^{2+} + Ag^+ => Fe^{3+} + Ag$
0.05__________________0.05

=> Khối lượng kết tủa có: AgCl(0.2) Ag(0.05)
=> m=34.1 (B)
 
W

whitetigerbaekho

Mol Fe = 0,05, mol Cu = 0,025
mol các ion: NO3- = 0,05, H+ = 0,25, mol Cl- = 0,2

Fe - ne ---> Fen+
0,05--0,05n --0,05
Cu - 2e --> Cu2+
0,025--0,05
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + 2 H2O
0,05-----0,15-----0,2--------0,05
Bảo toàn mol e: 0,05n + 0,05 = 0,15 ==> n = 2
dd X có: Fe2+: 0,05 mol, Cu2+ = 0,025 mol, H+ dư = 0,05 mol và Cl- = 0,2
Khi cho AgNO3 dư vào X:
3 Fe2+ + NO3- + 4 H+ ----> 3 Fe3+ + NO + 2 H2O
0,0374--------------0,05
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
0,0175----------------------0,0175
Cl- + Ag++ ---> AgCl
0,2-------------------0,2
Khối lượng rắn = 143,5*0,2 + 108*0,0175 = 30,05
 
Top Bottom