[Hoá 12] Vô cơ

H

hoahong2708

P

phamthimai146

hoà tan hoàn toàn 16g hỗn hợp Mg và Fe bằng dung dịch H2SO4 loãng 20%(vừa đủ). Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 15,2g. Nồng độ % của MgSO4 có trong dung dịch sau phản ứng.

Gọi a, b là mol Mg và Fe ==> 24a + 56b = 16
Khốl lượng dd tăng = khối lượng kim loại - khối lượng H2
==> mH2 = 16 - 15,2 = 0,8 ==> mol H2 = mol kim loại = a + b = 0,4
==> a = b = 0,2
khối lượng dd H2SO4 20% dùng = 98*0,4/0,2 = 196
Khối lượng dd sau phản ứng = 196 + 15,2 = 211,2
mMgSO4 = 120*0,2 = 24
===> %C MgSO4 = 24*100/211,2 = 11,36
 
Top Bottom