[Hoá 12] vô cơ

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai bình kín A,B có dung tích không đổi chứa V l không khí(21%O2 và còn lại là nito).Cho vào cả 2 bình những lượng bằng nhau hh ZnS và FeS2.Trong bình B còn thêm 1 ít bột S( không dư).Sau khi đốt cháy hết hỗn hợp sunfua và lưu huỳnh lúc đó trong bình A oxi chiếm 3,68% thể tích, trong bình B nito chiếm 83,16%thể tích.%V của SO2 trong A =?
A.21% B.3,68% C. 13,16% D. 83,16%

2.Cho 10,7g một muối clorua có dạng XCln tác dụng với dd AgNO3 dư thu đc 28,7g kết tủa.Mặt khác cũng cho 10,7g muối clorua ở trên tác dụng với 500ml KOH 1M,đến p.ư hoàn toàn cô cạn dung dịch thu đc m g chất rắn.m=?
A.31,7 B.23,7 C.38.7 D.28.7
mọi người giải giúp mình!cảm ơn nhiều!
 
T

thienlong233

bài 2:
XCln+nAgNO3-->nAgCl+ X (NO3)n
nAgCl=0,2mol
nXCln=(10,7/(X+35,5n))
-->10.7n/ (X + 35,5n)=0,2
với n=1 X=18(NH4)
NH4Cl+KOH--> NH3+KCl+H2O
0,2____0,2________0,2
nKCl=0,2mol ; nKOH dư=0.3mol
-->m=0,2.74.5 + 0,3.56=31,7
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1.Hai bình kín A,B có dung tích không đổi chứa V l không khí(21%O2 và còn lại là nito).Cho vào cả 2 bình những lượng bằng nhau hh ZnS và FeS2.Trong bình B còn thêm 1 ít bột S( không dư).Sau khi đốt cháy hết hỗn hợp sunfua và lưu huỳnh lúc đó trong bình A oxi chiếm 3,68% thể tích, trong bình B nito chiếm 83,16%thể tích.%V của SO2 trong A =?
A.21% B.3,68% C. 13,16% D. 83,16%

Gợi ý :
Vì cho vào 2 bình 1 lượng bằng nhau nên % $V_N (A)$ = % $V_N (B)$ = 83,16%
Trong B ta có : $S + O_2 ----> SO_2$
Vậy thì lượng $O_2$ giảm bao nhiêu thì lượng $SO_2$ được sinh ra trong bình tăng lên bấy nhiêu tức n không đổi => V không đổi ở cả 2 bình
=> % $V(SO_2)$ = 100 - 3,68 - 83,16 = 13,16% => C


Cho 10,7g một muối clorua có dạng XCln tác dụng với dd AgNO3 dư thu đc 28,7g kết tủa.Mặt khác cũng cho 10,7g muối clorua ở trên tác dụng với 500ml KOH 1M,đến p.ư hoàn toàn cô cạn dung dịch thu đc m g chất rắn.m=?
A.31,7 B.23,7 C.38.7 D.28.7
Gợi ý :
$XCl_n + nAgNO_3 -----> X (NO_3)n + nAgCl$
Ta có : n(AgCl) = 0,2 (mol)
Thử n = 1 , n= 2 và n = 3 thì thấy chỉ có n = 1 và $M_X$ = 18 thỏa => X : $NH_4Cl$
$NH_4Cl + KOH -----> KCl + NH_3 + H_2O$
=> m(KCl) = 0,2.74,5 = 14,9 (g) m(KOH) dư = 0,3.56 = 16,8 (g)
=> m = 14,9 + 16,8 = 31,7 (g) => A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom