[hóa 12] vô cơ

S

smileandhappy1995

1.cho từ từ 300ml dd NaHCO3 0,1M,K2CO3 0,2M vào 100ml dd HCl 0,2M;NaHSO4 0,6M thu đc V lít khíCO2 thoát ra ở đktc và dd X.thêm vào dd X 100ml dd KOH 0,6M;BaCl2 1,5M thu đc m gkết tủa.m=? V=?

n$HCO_3^-$= 0,03 mol ; n$CO_3^{2-}$ = 0,06 mol ; n$H^+$ = 0,02 mol ; n$HSO_4^-$= 0,06 mol
Do NaHSO4 có tính axit -->$HSO_4^- ---> H^+ + SO_4^{2-}$
$H^+ + CO_3^{2-} --> HCO_3^-$
$H^+ + HCO_3^- --> CO_2 + H_2O$
--> nCO_2 = 0,02 mol --> V = 0,448 lít
+ n$OH^-$ = 0,06 mol ; n$Ba^{2+}$ = 0,15 mol
--> m(kết tủa) = mBaCO3 + mBaSO4 = 25,8 gam
 
T

truongthanhliema

n$HCO_3^-$= 0,03 mol ; n$CO_3^{2-}$ = 0,06 mol ; n$H^+$ = 0,02 mol ; n$HSO_4^-$= 0,06 mol
Do NaHSO4 có tính axit -->$HSO_4^- ---> H^+ + SO_4^{2-}$
$H^+ + CO_3^{2-} --> HCO_3^-$
$H^+ + HCO_3^- --> CO_2 + H_2O$
--> nCO_2 = 0,02 mol --> V = 0,448 lít
+ n$OH^-$ = 0,06 mol ; n$Ba^{2+}$ = 0,15 mol
--> m(kết tủa) = mBaCO3 + mBaSO4 = 25,8 gam
bài này là cho từ từ HCO3(-) và CO3(2-) vào axit thì pư phải tạo CO2 ngay chứ nhỉ
sao lại là H(+)+ CO3(2-)---->HCO3(-) đc.
 
T

truongthanhliema

mình ngĩ là cho từ từ axit vào và cho từ từ vào ax là 2 dạng khác nhau(thứ tự pư khác nhau)chứ ko ảnh hưởng đến kq sao đc.
 
Top Bottom