[Hoá 12] vô cơ

T

truongthanhliema

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 11,2 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:
A. 0,94 mol. B. 0,64 mol. C. 0,86 mol. D. 0,78 mol.
 
M

miducc

Câu 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 11,2 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:
A. 0,94 mol. B. 0,64 mol. C. 0,86 mol. D. 0,78 mol.


Coi hh ban đầu gồm Fe và O với số mol lần lượt là x và y
--> 56x + 16y = 11,36
Bt e --> 3x - 2y = 3.n NO=0,18

Giải hệ --> x=0,16 mol, y=0,15 mol

--> Số mol HNO3 phản ứng ở trên là a=3.n Fe(3+) + n NO =0,54 mol
Sản phẩm thu được gồm Fe(3+) và HNO3 dư.

Khi cho Fe vào thì Fe(3+) và Fe đều thành Fe(2+), còn N(+5) xuống NO

Gọi số mol HNO3 dư là b mol

Bt e: --> n Fe(3+) + 3.n NO = 2.n Fe

--> n NO = 0,08 mol
--> b=4.n NO =0,32 mol

--> Tong số mol HNO3 = 0,54+0,32 = 0,86 mol
 
H

hoan1793

Câu 1: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 11,2 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là:
A. 0,94 mol. B. 0,64 mol. C. 0,86 mol. D. 0,78 mol.

tính dc mFe= 0.16
nHNO3 dùng đủ là: 0.16.3 + 0.06=0.54
Sau phản ứng hòa tan tối đa 0.2 mol Fe
Fe + 2Fe3+--> 3Fe2+
0.08
3Fe+8HNO3-->2 NO
0.12.....0.32
Cộng 2 pt ta dc nHNO3 =0.86
 
M

miducc

tính dc mFe= 0.16
nHNO3 dùng đủ là: 0.16.3 + 0.06=0.54
Sau phản ứng hòa tan tối đa 0.2 mol Fe
Fe + 2Fe3+--> 3Fe2+
0.08
3Fe+8HNO3-->2 NO
0.12.....0.32
Cộng 2 pt ta dc nHNO3 =0.86

Cách làm của bạn chỉ đúng cho việc tính toán thôi, còn về bản chất là sai đấy.
Thông thường khi cho kl vào hh như bài trên thì Fe phản ứng vs HNO3 --> Fe(3+) trước đã, sau đó Fe dư lại tiếp tục đẩy Fe(3+) xuống Fe(2+).
Than,:)
 
H

hoan1793

Cách làm của bạn chỉ đúng cho việc tính toán thôi, còn về bản chất là sai đấy.
Thông thường khi cho kl vào hh như bài trên thì Fe phản ứng vs HNO3 --> Fe(3+) trước đã, sau đó Fe dư lại tiếp tục đẩy Fe(3+) xuống Fe(2+).
Than,:)

Cái này mình biết mà

với lại chỉ áp dụng trong trường hợp là sát hoặc đồng thôi

p/s cách bình thường mình biết mà nhưng giờ thi trắc nghiệm mà bạn

phải áp dụng cho nhanh thôi

Thank bạn :)
 
Top Bottom