[hoá 12] vip cùng làm nha!

C

canhdong_binhyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 2 acid hữu cơ no X,Y mạch hở (X đơn chức).Nếu lấy X,Y cùng số mol rồi lần lựơt cho X td vs NaHCO3 và Y tác dụng vs Nà2CO3 thì số mol CO2 lun = nhau
Đốt cháy hoàn toàn 5,6g h h A thu dc 7,7 g CO2.Mặt khác trug hoà 4,2 g h h A cần 100ml d d NaOH 0,75M
a/tìm công thức phân tử,CTCT của X,Y bít chúng mạch thẳng
b/tíh % các chất trog A theo khối lượng
(mìh làm ra có 2 chất mà tụi bạn bảo là 4 chất thoả mãn cơ mí bạn làm thử nha!)
 
N

nhan9610

hỗn hợp A gồm 2 acid hữu cơ no X,Y mạch hở (X đơn chức).Nếu lấy X,Y cùng số mol rồi lần lựơt cho X td vs NaHCO3 và Y tác dụng vs Nà2CO3 thì số mol CO2 lun = nhau
Đốt cháy hoàn toàn 5,6g h h A thu dc 7,7 g CO2.Mặt khác trug hoà 4,2 g h h A cần 100ml d d NaOH 0,75M
a/tìm công thức phân tử,CTCT của X,Y bít chúng mạch thẳng
b/tíh % các chất trog A theo khối lượng
(mìh làm ra có 2 chất mà tụi bạn bảo là 4 chất thoả mãn cơ mí bạn làm thử nha!)
X: CmH2m+1COOH x mol
Y: CnH2n(COOH)2 y mol
A tác dụng với NaOH => x + 2y = 0,075 (1)
pt khối lượng: (14m + 46)x + (14n + 90)y = 4,2 (2)
Đốt 5,6g hh A thu được 7,7g CO2
Đốt 4,2g hh A thu được 4,2.7,7/5,6 = 5,775g CO2
=> nCO2 = 0,13125 mol
=> (m+1)x + (n+2)y = 0,13125 (3)
Từ (2)(3)
=> 32x + 62y = 2,3625 (4)
Từ (1)(4)
=> x = 0,0375; y = 0,01875
Thay vào (2) hoặc (3)
=> 2m + n = 3
=> TH1: m = n = 1 ( CH3COOH; CH2(COOH)2)
TH2: m = 0; n = 3 (HCOOH; C3H6(COOH)2)
đến đây là được rồi nghe,
chúc em thành công.
 
Top Bottom