Hóa 12 về axit cacbonxilic

D

duyvu09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 38: Khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hoá thực hiện ở cùng nhiệt độ)

A. 0,342. B. 2,925. C. 2,412. D. 0,456.
Giúp mình nhé
 
G

gacon.linh93

Câu 38:Khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hoá thực hiện ở cùng nhiệt độ)

A. 0,342. B. 2,925. C. 2,412. D. 0,456.
Giúp mình nhé
Đáp án A đó bạn
Đầu tiên bạn tinh [TEX]K_c[/TEX] của pu [TEX]K_c =4[/TEX]
Gọi số mol [TEX]C_2H_5OH[/TEX]cần dùng là x
Chia làn 2 trường hợp
+ x\geq1
+ x\leq 1
Tùy theo trường hợp mà tính H theo chất nào
Làm trường hợp x\leq1 ra kq là A
 
A

acsimet_91

Câu 38:Khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hoá thực hiện ở cùng nhiệt độ)

A. 0,342. B. 2,925. C. 2,412. D. 0,456.
Giúp mình nhé
................[TEX]C_2H_5OH + CH_3COOH -> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]

Ban đầu .......1.....................1......................0.............................0
Sau phản ứng: [TEX]\frac{1}{3}..........................\frac{1}{3}.....................\frac{2}{3} ................\frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]k_{cb}=\frac{\frac{2}{3}.\frac{2}{3}}{\frac{1}{3}.\frac{1}{3}}=4[/TEX]


................[TEX]C_2H_5OH + CH_3COOH -> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]

Ban đầu .......x.....................1......................0........................0.....

Sau phản ứng: [TEX]x-0,9..........0,1..........................0,9........................0,9[/TEX]

[TEX]4=\frac{0,9.0,9}{0,1.(x-0,9)}->x=2,925[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom