[hoá 12] Tự tin thì vào làm!

C

chichi_huahua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:X, Y là hai đồng phân có cùng công thức cấu tạo [TEX]C_4H_7O_2Cl[/TEX]

X + NaOH ---------------> A + B + C + D


Y + NaOH ---------------> E + F + C


A + NaOH ---------------> G + Na2CO3 ( xt: CaO, t)


B + Ag2O ----------------> Ag + H (trong dd NH3)


F + CuO ------------------> B + D + Cu


H + NaOH ----------------> A + D


E + H2SO4 ---------------> I + NaHSO4 (trùng ngưng)


I ----------------------> polime + D

câu 2: Hai hợp chất A, B chứa C, H, O đều có 53,33% O về khối lượng. Khối lượng phân tử của B bằng 1,5 lần khối lượng phân tử của A. Đốt cháy hết 0,04 mol hỗn hợp A, B cần 0,1 mol O2. Mặt khác cho số mol bằng nhau của A và B t/d dung dịch NaOH dư, muối tạo thành từ B bằng 1,1952 lần từ A. Tìm A, B.

Câu 3: Cho 2,76g hợp chất hữu cơ A có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất ( có chứa C,H,O ) tác dụng với NaOH dư. sau đó chưng khô, phần bay hơi chỉ có H2O, phần chất rắn khan còn kại chứa 2 muối khan của Na có m=4,44 g.Nung nóng 2 muối trong O2 dư, sau p/ư có 3,18g Na2CO3; 2,464 lit CO2(đkc) và 0,9 gam H2O. Tìm CTPT, CTCT có thể có của A.

Mình sẽ post thêm sau!:)
 
Last edited by a moderator:
S

st0p

thử phát

vì sản phẩm có 2 muối và nước--> este của phenol
CT A là RCOOR'
đk: R >=1
R' >=77
gọi a là số mol của este
RCOOR' + 2 NaOH -> RCOONa + R'ONa + H20

gt -> (R+R' +39+67 )a =4.44 - 18a \Leftrightarrow 106a + (R+R')a = 4.44 - 18a
( R+ R' + 44)a = 2.76 (R+R')a = 2.76 -44a
Do đó
80a = 1,68 \Leftrightarrow a = 0.021
\Rightarrow R+R' = 87
Nếu R = 1 (H-) \RightarrowR' = 86 (-C6H5)
Nếu R = 15 (-CH3) \RightarrowR' = 72 ( hok thoả mãn đk)

Vậy Công thức của A là HCOOC6H5
 
C

chichi_huahua

vì sản phẩm có 2 muối và nước--> este của phenol
CT A là RCOOR'
đk: R >=1
R' >=77
gọi a là số mol của este
RCOOR' + 2 NaOH -> RCOONa + R'ONa + H20

gt -> (R+R' +39+67 )a =4.44 - 18a \Leftrightarrow 106a + (R+R')a = 4.44 - 18a
( R+ R' + 44)a = 2.76 (R+R')a = 2.76 -44a
Do đó
80a = 1,68 \Leftrightarrow a = 0.021
\Rightarrow R+R' = 87
Nếu R = 1 (H-) \RightarrowR' = 86 (-C6H5)
Nếu R = 15 (-CH3) \RightarrowR' = 72 ( hok thoả mãn đk)

Vậy Công thức của A là HCOOC6H5
Không chính xác rùi bạn!! Xem lại nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

kip_pik

bon chen tí nao`,minh làm bài 3
A+NaOH=>4,44g 2 muối+nước
2.76 +0,06.40 =4,44+m g nước

đăt công thưc của A là CxHyO2 lúc đó ta có
nC=0,14 mol, nH=0,1+0,04-0,06=0,08, nO=(2.76-mC-mH)/16=0,06
=> ctpt : trùng với ctđgn là : C7H6O3

hayHCOOC6H4OH
 
D

dothetung

Bài 1:
CH3COOCH(Cl)CH3 + 2NaOH => CH3COONa + CH3CHO + NaCl + H2O
..X..................................................A...................B..............C.............D
Cl-CH2-COOCH2CH3 + 2NaOH => Cl-CH2-COONa + C2H5OH + NaCl
..Y...................................................E...........................F...............C
CH3COONa + NaOH => CH4 + Na2CO3
A.......................................G
CH3CHO + Ag2O => Ag + CH3COOH
B..........................................H
C2H5OH + CuO => CH3CHO + H2O + Cu
F.................................B............D
CH3COOH + NaOH => CH3COONa + H2O
H....................................A....................D
Cl-CH2-COONa + H2SO4 => Cl-CH2COOH + NaHSO4
E...............................................I
nCl-CH2-COOH => [-CH(Cl)C(O)-]n + H2O
I................................polime...............D

cái pứ cuối ko biết gõ CTCT cái polime thôi gõ tạm cái công thức trên zậy:)
 
C

chichi_huahua

Bài 1:
CH3COOCH(Cl)CH3 + 2NaOH => CH3COONa + CH3CHO + NaCl + H2O
..X..................................................A...................B..............C.............D
Cl-CH2-COOCH2CH3 + 2NaOH => Cl-CH2-COONa + C2H5OH + NaCl
..Y...................................................E...........................F...............C
CH3COONa + NaOH => CH4 + Na2CO3
A.......................................G
CH3CHO + Ag2O => Ag + CH3COOH
B..........................................H
C2H5OH + CuO => CH3CHO + H2O + Cu
F.................................B............D
CH3COOH + NaOH => CH3COONa + H2O
H....................................A....................D
Cl-CH2-COONa + H2SO4 => Cl-CH2COOH + NaHSO4
E...............................................I
nCl-CH2-COOH => [-CH(Cl)C(O)-]n + H2O
I................................polime...............D

cái pứ cuối ko biết gõ CTCT cái polime thôi gõ tạm cái công thức trên zậy:)
Bạn thử tìm thêm ct của E và I xem!:):):):);););););)
 
W

wormcat1608

câu 2: Hai hợp chất A, B chứa C, H, O đều có 53,33% O về khối lượng. Khối lượng phân tử của B bằng 1,5 lần khối lượng phân tử của A. Đốt cháy hết 0,04 mol hỗn hợp A, B cần 0,1 mol O2. Mặt khác cho số mol bằng nhau của A và B t/d dung dịch NaOH dư, muối tạo thành từ B bằng 1,1952 lần từ A. Tìm A, B.

Vì A ; B đều chứa 53,33 % O theo khối lượng nên chúng có cùng công thức đơn giản [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] =[TEX] \frac{{16z.100}}{{12x + y + 16z}} = \frac{{160}}{3}\ [/TEX]

Suy ra y = 14z -12x
Khi z=x = 1 thì y = 2 nên [TEX]x:y:z = 1:2:1 [/TEX]
Công thức đơn giản : (CH_2O)
Đặt công thức trung bình là (CH_2O)_n . Ta có phương trình :
[TEX](CH_2O)_n + nO_2 = nCO_2 + nH_2O [/TEX]
[TEX] n = 2,5[/TEX] [ chỗ này hơi tắt tắt 1 tí ]
Do MB = 1,5M A nên ta có công thức của A là [TEX]C_2H_4O_2[/TEX] và B là [TEX]C_3H_6O_3[/TEX]
Vì A; B tác dụng với NaOH cho muối nên A có nhóm axit hay este
TH1 : A là axit [TEX]CH_3-COOH [/TEX]
[TEX]CH_3COOH + NaOH = CH_3COONa + H_2O [/TEX]
[TEX]R-COO-R' + NaOH = R-COONa + R'OH (*)[/TEX]
Khối lượng phân tử muối RCOONa là 1,1952 . 82 = 98
Áp dung định luật bảo toàn khối lượng cho phản ứng (*) ta dễ dàng suy ra R' = [TEX]15(CH_3)[/TEX] ---> R là [TEX]CH_3O[/TEX] .
Do đó công thức cấu tạo của B là : [TEX]HO-CH_2-COO-CH_3[/TEX]

TH2 : A là este [TEX]HCOOCH_3[/TEX] . TH này loại do khối kượng muối RCOONa của nó là 81,27 ??
 
C

chichi_huahua

Vì A ; B đều chứa 53,33 % O theo khối lượng nên chúng có cùng công thức đơn giản [TEX]C_xH_yO_z[/TEX] =[TEX] \frac{{16z.100}}{{12x + y + 16z}} = \frac{{160}}{3}\ [/TEX]

Suy ra y = 14z -12x
Khi z=x = 1 thì y = 2 nên [TEX]x:y:z = 1:2:1 [/TEX]
Công thức đơn giản : (CH_2O)
Đặt công thức trung bình là (CH_2O)_n . Ta có phương trình :
[TEX](CH_2O)_n + nO_2 = nCO_2 + nH_2O [/TEX]
[TEX] n = 2,5[/TEX] [ chỗ này hơi tắt tắt 1 tí ]
Do MB = 1,5M A nên ta có công thức của A là [TEX]C_2H_4O_2[/TEX] và B là [TEX]C_3H_6O_3[/TEX]
Vì A; B tác dụng với NaOH cho muối nên A có nhóm axit hay este
TH1 : A là axit [TEX]CH_3-COOH [/TEX]
[TEX]CH_3COOH + NaOH = CH_3COONa + H_2O [/TEX]
[TEX]R-COO-R' + NaOH = R-COONa + R'OH (*)[/TEX]
Khối lượng phân tử muối RCOONa là 1,1952 . 82 = 98
Áp dung định luật bảo toàn khối lượng cho phản ứng (*) ta dễ dàng suy ra R' = [TEX]15(CH_3)[/TEX] ---> R là [TEX]CH_3O[/TEX] .
Do đó công thức cấu tạo của B là : [TEX]HO-CH_2-COO-CH_3[/TEX]

TH2 : A là este [TEX]HCOOCH_3[/TEX] . TH này loại do khối kượng muối RCOONa của nó là 81,27 ??
Bài này bạn làm đúng rùi đó! TH2 là loại vì ko tồn tại B! :)
 
B

boy_depzai_92

Câu 3: Cho 2,76g hợp chất hữu cơ A có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất ( có chứa C,H,O ) tác dụng với NaOH dư. sau đó chưng khô, phần bay hơi chỉ có H2O, phần chất rắn khan còn kại chứa 2 muối khan của Na có m=4,44 g.Nung nóng 2 muối trong O2 dư, sau p/ư có 3,18g Na2CO3; 2,464 lit CO2(đkc) và 0,9 gam H2O. Tìm CTPT, CTCT có thể có của A.
Tớ làm đc đến đâu post đến đó nhé:
nNa2CO3=0,03nNa+=0,06n_{Na_2CO_3}=0,03 \to n_{Na^+}=0,06
[tex]n_{CO_2=0,11[/tex]
nH2O=0,05n_{H_2O}=0,05
Vì đây là este của phenol nên số mol của 2 muối =số mol este= 0,03
MA=92\to M_A=92
Gọi CT este là: RCOOC6H5RR-COO-C_6H_5-R' R; R' là 2 gốc H-C
Tớ thấy ra có lẽ sai rùi. Kô bít sai từ đâu?????????
 
K

kip_pik

bon chen tí nao`,minh làm bài 3
A+NaOH=>4,44g 2 muối+nước
2.76 +0,06.40 =4,44+m g nước

đăt công thưc của A là CxHyO2 lúc đó ta có
nC=0,14 mol, nH=0,1+0,04-0,06=0,08, nO=(2.76-mC-mH)/16=0,06
=> ctpt : trùng với ctđgn là : C7H6O3

hayHCOOC6H4OH
cậu xem đi,bài mình làm thế này đung rồi đó>>>>>>>>>>>>>>>>>>>..
 
W

wormcat1608

Tớ làm đc đến đâu post đến đó nhé:
nNa2CO3=0,03nNa+=0,06n_{Na_2CO_3}=0,03 \to n_{Na^+}=0,06
[tex]n_{CO_2=0,11[/tex]
nH2O=0,05n_{H_2O}=0,05
Vì đây là este của phenol nên số mol của 2 muối =số mol este= 0,03
MA=92\to M_A=92
Gọi CT este là: RCOOC6H5RR-COO-C_6H_5-R' R; R' là 2 gốc H-C
Tớ thấy ra có lẽ sai rùi. Kô bít sai từ đâu?????????

Bạn nhầm ở chỗ Este này chưa chắc đã có dạng [TEX]R-COO-C_6H_5 [/TEX]!
^^ Mình nói có vẻ khó hiểu ; nên mình sẽ xét 1 phản ứng cho tiện quan sát :
VD : Este đó là[TEX] HCOO-C_6H_4-OH :[/TEX]
[TEX] HCOO-C_6H_4-OH + 3NaOH = HCOONa + NaO-C_6H_4-ONa[/TEX]
Số mol [TEX]Na^{+}[/TEX] là 0,06 mol nhưng do HCOONa có 1 Na còn [TEX]NaO-C_6H_4-ONa [/TEX]lại có 2 Na nên mình ko thể kết luận mỗi muối này là 0,3 mol được .
 
C

chichi_huahua

típ típ nè! :))

bài tập khá hay! thank u naz!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
Thank kiu!! Bạn ủng hộ vài bài nha!! :D
câu 1: Đốt cháy 1,7(g) este X cần 2,52 lit O2(đkc) sinh ra CO2 và H2O theo tỷ lệ mol 2:1. Đun nóng 0.01 mol X với dd NaOH cần 0,02 mol NaOH. x không chứa chức ete, không phản ứng với Na, không tráng bạc. Xác định CTCT X biết M của X<140.

câu 2: hợp chất E là 1 este đồng chức phan tử chỉ chứa C,H,O. Dung dịch chứa 0,02 mol NaOH p/ư vừa đủ với 1,22 g E. Xác định công thức cấu tạo của E biết M của E< 200.

câu 3: Khi đun nóng chất hữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức với dd H2SO4 loãng đc 2 chất hữu cơ B và D. Mặt khác khi đun 4,04 gam A với dd chứa 0,05 mol NaOH đc 2 chất B và P. trong đó nguyên tử khối của P > D là 44. trung hoà NaOH dư cần 100ml dd HCl 0,1M. Đun nóg 3,68 g B với H2SO4 đặc đc 1,344 lít anken khí (H=75%). Xác định CTCT A, B, D. Biết mạch cacbon ko phân nhánh.
 
K

kutecuong

tôi thử làm bài 1 nhé
+ meste + mO2 = mCO2 + mH2O (1) mà nCO2:nH2O=2:1 \Leftrightarrow nH2O=x thì nCO2=2x (2) . Từ (1) và (2) ta tính được nCO2=0.1mol và nH2O=0.05 mol .(3)
+ vì X ko phải là ete,rượu,ko phải andehit nên X chỉ có thể chứa các chức là: este,axit,xeton . mặt khác X td với NaOH theo tỉ lệ mol là 1:2 \Leftrightarrow X phải chứa 2 chức có thể là :este-este,este-axit vi 2 loại chức này đều chứa 2 nguyên tử Oxi nên tổng số nguyên tử Oxi có trong X là 4 nguyên tử .(4)
Từ (3) và (4 ) thì \Leftrightarrow neste=0.00625mol \Leftrightarrow Mx=1.7: 0.00625= 273 >140 (đề cho Mx<140)
>>>>>>>bạn nên coi lại đề đi^^!..................................
 
K

kutecuong

còn bài 2 thì bạn chỉ cần xét vì M<200 mà E là este đồng chức nên số nhóm chức este chỉ có thể là 1 hoặc 2 nhóm.
xét 2 TH thì chi có TH có 1 nhóm chức là đúng >>>>>>>este có CTCT : HCOOCH3
 
C

chichi_huahua

hehe! Còn bài 3 mà sao ko ai làm nhỉ? ;;)
Tiện thể post 1 câu trong đề kiểm tra chất lượng cuối năm lớp 11 năm ngoái của trường tui cho mọi người làm luôn!( hoan nghênh mem 11) à! có thêm 1 ý!

1.Hai chất hữu cơ A. B tạo bởi 3 nguyên tố C,H,O. Và có 34,78%O về khối lượng.Nhiệt độ sôi của A là 78,3 độ C, của B là -23,6 độ C.
a/ Tìm CTPT, CTCT của A
b/ hoàn thành ptpư:
A --> A1 --> A2 --> A3 --> A4 --> A5 --> B
 
Top Bottom