[Hóa 12]trắc nghiệm este

S

suaconlonton95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân hoàn toàn 4,4 g este no đơn chức E bằng dd NaOH vừa đủ sau phản ứng thu được 4,1 g chất rắn khan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 4,4 g E thu được 4,48 lít CO2 (ở đktc).CTCT của E là:
A. CH3COOCH3 B. CH3COOC2H5 C. CH3COOC3H7 D. C 2H5COOCH3

câu này cái chất rắn là j vậy mọi ng ?????
:-SS
 
H

hoan1793

RẮN KHAN

LÀ : XẾT PƯ : RCOOR' + NaOH => RCOONa +R'OH

Rắn khan là muối
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanduc93

Phuog trinh phan ung RC00R'+Na0H->RC00Na +R'0H
Vi Na0H het nen chat ran la muoi RCOONa
mat # nC02=0,2 mol bien luan tjh dk n este=0,05 mol va Meste=88
suy ra M muoi=4,1/0,05=82(la CH3C00Na)
vay este CH3C00C2H5
 
H

hoan1793

uh vậy bạn làm như thế này nhé

goi CTPT của este là : RCOOR'

ta có : RCOOR' + NaOH => RCOONa + R'OH

với R=CnH2n+1 còn R'=CmH2m+1 (Vì este no )

ban sẽ lập dc 2 dũ kiện để suy ra :

Thứ 1 : n este = n muối ( chú ý ví pư hoàn toàn este và td vừa đủ với kiềm nên rắn khan

là RCOONa

Thứ 2 : dụa vào phản ứng đốt cháy nữa là tìm dc 2 pt về nối quan hệ giữa n và m

:D => R là CH3 còn R' là C2H5 :)>-
 
Top Bottom