[Hóa 12]trắc nghiệm este

C

cunbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 este X va Y la dẫn xuất của benzen có CTPT la C4H8O2 X,Y đêu cộng hợp với brom theo tỉ lệ mol la 1:1 X tác dụng với vôi tôi xút cho 1 muối va 1 andehit. Y tác dụng với vôi tôi xút cho 2 muối va nước các muối có khối lượng mol phân tử lớn hơn khối lượng mol phân tử của natri axetat. công thức cấu tạo của X va Y la j

khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH va 1 mol C2H5OH lượng ests lớn nhất thu được la 2/3 mol . Để đạt hiệu suất cực đại la 90 phân trăm (tính theo axit) khi tiến hanh este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là bao nhiêu biết các phản ứng este hoá thực hiện ở cùng nhiệt độ
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

gọi V là thể tích hh

CH3COOH+ C2H5OH <--> CH3COOC2H5 + H2O

bđ: 1/V ----------1/V----------------0------------------0

pứ: 2V/3<-------2V/3<-------------2V/3---------->2V/3

cb: V/3-----------V/3---------------2V/3------------2V/3

Có Kc = (2V/3 . 2V/3) : (V/3 . V/3) =4

Sau

CH3COOH + C2H5OH <--> CH3COOC2H5 + H2O

bđ : 1/V-----------x/V------------------0----------------0

pứ :0.9/V<--------0.9/V<-------------0.9/V---------->0.9/V

cb: 0.1/V---------(x-0.9)/V----------0.9/V----------0.9/V

vs Kc= 4 --> x= 2.925 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom