[Hóa 12] - Tổng hợp.

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đem nung m gam hỗn hợp muối A chứa hai muối cacbonat của hai kim loại đều thuộc phân nhóm chín nhóm II trong bảng hệ thống tuấn hoàn, thu dc x gan hỗn hợp B gồm các chất rắn và có 5.152 lít CO2 thoát ra(đktc). Đem hòa tan hết x gam hỗn hợp B bằng đ HCl thì có 1.568 lít khí CO2 thoát ra nữa và thu dc dd D. Đem cô cạn đ dịch D thì thu dc 30.1 gam hỗn hợp hau muối khan. trị số của m là:
a) 26.8 gam b) 27.57 gam c) 30.36 gam d) 27.02 gam
2. Một hợp chất ion chứa 29.11% Natri, 40.51% Lưu huỳnh và 30.38% Õi về khối lượng. Anion nào có chứa trong hợp chất này?
a) [TEX]S_2{O_3}^{2-}[/TEX] b) [TEX]S{O_4}^{2-}[/TEX] c)[TEX]S_4{O_6}{2-}[/TEX] d)[TEX]S{O_3}{2-}[/TEX]
3. đem nung 14.52 gam một muối nitrat của một kim loại cho đến khối lượng không đổi, chất rắn còn lại là một oxit kim loại, có khối lượng giảm 9.72 gam so vs muối bitrat. Kim loại trong muối nitrat trên là:
a) Cu b) Zn c) Ag d) Fe
4. Hộn hợp A gồm hai kim loại Al,Ba. Cho lượng nước dư vào 4.225 gam hỗn hợp A, khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn, có khí thoát, phần chất rắn còn lại không bị hóa tan hết là 0.405 gam. Khối lượng muối kim loại trong 4.225 gam hỗn hợp A là:
a) 1.485g, 2.74g b) 1.62g, 2.605g c)2.16g, 2.605g d)2.192g, 2.033g
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Theo mình thế này

Bài 1: Tổng mol CO2 = ( 5,152 + 1,568 ) / 22,4 = 0,3 mol = mol CO3 2- trong muối

Vì khi td HCl thì CO3 2- sẽ bị thế bởi Cl- => mol Cl- = 2 mol CO3 = 0,6 ( bảo toàn điện tích )

=> m muối = 30,1 = m kim loại + m Cl- => m kim loại = 30,1 - 0,6 . 35,5 = 8,8 gam

=> m muói cacbonnat = m KL + m CO3 2- = 8,8 + 0,3 . 60 = 26,8 gam

Bài 2:

Giả sử m Na = 87,33 => mol Na = 3,8.

m S = 121,53=> mol S = 3,8. m O = 91,14 => mol O = 5,7

Dễ thấy đáp án đều là 2-

=> CT: Na2SxOy. Mà mol S = mol Na theo đề bài => x = 2 => S2O3 2- => A

Bài 3:

Vì khi nung dc oxit kim loại => tỉ lệ NO2 : O2 = 4:1

m NO2 + m O2 = 9,72 => mol NO2 = 0,18. mol O2 = 0,45

CT: M(NO3)n có mol M(NO3)n = 0,18/n

đến đây lập dc 1 pt theo M và n. cuối cùng tìm ra: M = 56 => Fe

Bai 4:

m Ba + m Al = 4,225 mà sau p/ứ m Al dư = 0,405

=> tổng mol Ba + m Al p/ứ = 4,225 - 0,405 = 3,82 gam

có p/ứ: Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O => Ba(AlO2)2 + 3H2

với 3,82 gam đó, cả 2 cùng hết.

Trong 3,82. mol Al = x . mol Ba = y => 27x + 137y = 3,82 và x = 2y => x = 0,04 . y = 0,02

=> mol Ba = 0,02 => m Ba = 2,74 => A
 
Top Bottom