[Hoá 12] Tổng hợp HIĐROCACBON

N

nh0k_xjnk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 70g hỗn hợp phenol và cumen tác dụng với dd NaOH 16% vừa đủ, sau phản ứng thấy tách ra hai lớp chất lỏng phân cách. Chiết thấy lớp phía trên có thể tích 80ml và có kjối lượng riêng 0.86g/cm3. % theo khối lượng của Cumen trong hỗn hợp là bnhiêu??


Câu 2: Hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức mạch hở trog đó có hai axit no là đồng đẳng kế típ và một axit không no có 1liên kết đôi. Cho m gam X tác dụng vs dd chứa 0.7 mol NaOH. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 200ml dd HCl 1M và thu đc dd D. Cô cạn cẩn thận D thu đc 52.58 gam chất rắn khan E. Đốt hoàn toàn E rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí và hơi vào bình đựg dd NaOH dư thấy khối lượng bình tăg 44.14 gam. Thành phần % khối lượng axit khôg no là bnhiêu?

Câu 3: Nung nóg hỗn hợp X gồm 0.1 mol axetilen, 0.2 mol xiclopropan, 0.1 mol etilen, 0.6 mol hiđro với xúc tác Ni , sau thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so vs H2 bằg 12.5. cho hỗn hợp Y tác dụng với Brôm dư trong CCl4 thấy có tối đa a gam brôm phản ứg. Giá trị của a là bnhiêu???

Ai giúp e được câu nào thỳ giúp ạ! :3
 
W

whitetigerbaekho

Cau1: Dễ thấy lớp ở trên là cumen do phenol td với Naoh nên bạn chọn đáp án % lớn nhất là 98,29%

Câu 2
Đặt công thức của 2 axit no đồng đẳng và axit không no có 1 liên kết đôi lần lượt là $C_nH_{2n}O_2$ và $C_mH_{2m-2}O_2$
Đặt số mol lần lượt là a,b
Tác dụng vừa đủ với
$0,7-0,2 = 0,5$ mol NaOH
$a+b = 0,5$ (1)
$m_{axit} = 55,28 + 0,7.18 - 0,7.40- 0,2.36,5 = 29,88$
$\Rightarrow a(14n+32) + b(14m + 30) = 29,88 (2)$
Đốt cháy hỗn hợp cho sản phẩm khí và hơi vào NaOH thấy bình tăng 44,14 gam
$9(2an-a + 2bm-3b) + 44(an+bm-0,25) = 44,14$ (3)
Từ (1)(2) và (3)
$\begin{cases}
a = 0,3\\
b = 0,2 \\
an + bm = 1,02
\end{cases}$
$\Rightarrow 3n+2m = 10,2$
$\Rightarrow m = 3 , n = 1,4$
$m_{C_3H_4O_2} = 0,2.72 = 14,4$
$\% m_{C_3H_4O_2} =48,19\%$

Câu 3
$\overline{M}_Y=25$
BTKL: $m_Y=m_X=0,1.26 + 0,2.42 + 0,1.28 + 0,6.2=15g$ => $n_Y=0,6$mol
=> $n_{H_2}$ pư = $n_X-n_Y=1-0,6=0,4$
=> $n_{Br_2}$ pư = $2n_{C_2H_2}+n_{C_3H_6}+n_{C_2H_4}-n_{H_2}$ pư = 0,1mol
=> a = 16g.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom