[Hóa 12]tổng hợp este

B

boymaxter202

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải chi tiết dùm mình nha.....
1, đốt hoàn toàn 13,4g hỗn hợp gồm 2 este ( được tạo từ 1 axit và 2 ancol đồng đẳng kế tiếp) thu được hỗn hợp X. cho X qua dd nước vôi trong dư thu được 50g kết tủa và thấy khối lượng dd nước vôi trong giảm 19g. xác địng CTCT, tính số mol este trong hỗn hợp..?
các bạn giúp mình nha............thanks các bạn nhiều...............
cho mình thêm 1 bài nữa nha.............
đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 este là đồng đẳng kế tiếp thu được hỗn hợp X thấy thể tích giảm đi 1 nửa. xác định CTPT của các este biết lượng khí oxi cần dùng là 22,96l (dktc) các bạn giúp mình nha..........
 
Last edited by a moderator:
K

kieuoanh_1510

các bạn giải chi tiết dùm mình nha.....
1, đốt hoàn toàn 13,4g hỗn hợp gồm 2 este ( được tạo từ 1 axit và 2 ancol đồng đẳng kế tiếp) thu được hỗn hợp X. cho X qua dd nước vôi trong dư thu được 50g kết tủa và thấy khối lượng dd nước vôi trong giảm 19g. xác địng CTCT, tính số mol este trong hỗn hợp..?
các bạn giúp mình nha............thanks các bạn nhiều...............

50-mH2O-mCO2=19
<=>50-nH2O-(0,5.44)=19--->nCO2=nH2O=0,5
--->este no đơn hở: CnH2nO2
mC=0,5.12=6
mH=1
--->mO(trong este)=13,4-7=3,6--->nO=0,225
--->n(CnH2nO2)=0,225/2=0,1125--->C( trung bình)=4,44
--->1este có 4, 1este có 5 C

KHÔNG RÕ CO SAI ĐÂU K NỮA...K CÓ ĐÁP ÁN HẢ BẠN!????
 
P

pjmpjmp0ca

Cho nay la sao ha p
--->mO(trong este)=13,4-7=3,6---?

Theo t thj the nay phan dau tim ra nH2O=nC02=0,5mol
->no don ho. Ka'i nay khoi ba'n cai.
-->mO(nguyen tu)=13,4-7=6,4
-->nO(nguyen tu)=0,4mol
nC:nH:nO=5:10:4=2,5:5:2(vi tkeo yeu cau de bai de dag suy ra so nguyen tu C khog tke la so nguyen dc, va so O phaj la 2)
=>m0t kai la C3... Mot kai la C2...
Tren thj n trung binh =2,5 roai thj dua vao pt pu suy ra
neste=0,5/2,5=0,2
 
B

boymaxter202



50-mH2O-mCO2=19
<=>50-nH2O-(0,5.44)=19--->nCO2=nH2O=0,5
--->este no đơn hở: CnH2nO2
mC=0,5.12=6
mH=1
--->mO(trong este)=13,4-7=3,6--->nO=0,225
--->n(CnH2nO2)=0,225/2=0,1125--->C( trung bình)=4,44
--->1este có 4, 1este có 5 C

KHÔNG RÕ CO SAI ĐÂU K NỮA...K CÓ ĐÁP ÁN HẢ BẠN!????

không có đáp án bạn......đây là bài tự luận mà.......thanks nhiều
 
A

acidnitric_hno3

Bạn coi bài của pjmpjm ấy.. hướng + cách giải đúng rồi đó
Kiều Oanh trừ sai thôi:D
đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 este là đồng đẳng kế tiếp thu được hỗn hợp X thấy thể tích giảm đi 1 nửa. xác định CTPT của các este biết lượng khí oxi cần dùng là 22,96l (dktc) các bạn giúp mình nha..........
CxHyOz+(x+y4z2)O2>xCO2+y2H2OC_xH_yO_z + ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 ---> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O
nO2=1,025molnO_2 = 1,025 mol
nCxHyOz=1,025(x+y4z2)nC_xH_yO_z = \frac{1,025}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}
nCO2=1,025x(x+y4z2)nCO_2 =\frac{1,025x}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}
nH2O=1,025.y2(x+y4z2)nH_2O = \frac{1,025.y}{2 ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}
thấy thể tích giảm đi 1 nửa
=>1,025+1,025(x+y4z2)=2(1,025x(x+y4z2)+1,025.y2(x+y4z2))=> 1,025 + \frac{1,025}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})} = 2 (\frac{1,025x}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})} + \frac{1,025.y}{2 ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})})
=> x+y4z2+1=2x+yx+\frac{y}{4}-\frac{z}{2} + 1= 2x + y
Nhầm đâu nhỉ?
 
B

boymaxter202

Bạn coi bài của pjmpjm ấy.. hướng + cách giải đúng rồi đó
Kiều Oanh trừ sai thôi:D

CxHyOz+(x+y4z2)O2>xCO2+y2H2OC_xH_yO_z + ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2 ---> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O
nO2=1,025molnO_2 = 1,025 mol
nCxHyOz=1,025(x+y4z2)nC_xH_yO_z = \frac{1,025}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}
nCO2=1,025x(x+y4z2)nCO_2 =\frac{1,025x}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}
nH2O=1,025.y2(x+y4z2)nH_2O = \frac{1,025.y}{2 ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})}
thấy thể tích giảm đi 1 nửa
=>1,025+1,025(x+y4z2)=2(1,025x(x+y4z2)+1,025.y2(x+y4z2))=> 1,025 + \frac{1,025}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})} = 2 (\frac{1,025x}{ ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})} + \frac{1,025.y}{2 ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})})
=> x+y4z2+1=2x+yx+\frac{y}{4}-\frac{z}{2} + 1= 2x + y
Nhầm đâu nhỉ?

đến đó rùi sao nữa bạn?....................................................................
 
B

boymaxter202

giúp nào........................................................................................................
 
Top Bottom