hóa 12 - TN kl kiềm, kiềm thổ

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho một kim loại vào dd H2SO4 thấy thoát ra 5,6 lít khí (đktc), hấp thụ hết toàn bộ khí đó vào dd NaOH thấy dd nặng thêm 8,5 g. Muối thu được sau phản ứng với dd naOh. Vậy muối đó là:

a. Na2SO3

b. NaHSO3

c. Na2S

d. NaHS

(Câu này mình giải ra được khí thoát ra là H2S, nhưng không phân biệt dc muối là Na2S hay NaHS, có cách nào làm bài này ko các bạn? ^^)

2/ X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R. Lấy 28,8 g X hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 6,72 lít H2 (đktc). Đem 2,8 g Li luyện thêm vào 28,8 g X thì % khối lượng của Li trong hợp kim vừa luyện là 13,29%. Kim loại kiềm thổ R là:

a. Sr

b. Ba

c. Ca

d. Mg

3/ Cho 20,6 g hỗn hợp muối cacbonat của một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ tác dụng với dd HCl dư thấy có 4,48 lít khí thoát ra (đktc). CÔ cạn dd, muối khan thu được đem điện phân nóng chảy thu được m gam kim loại. Giá trị m là:

a. 8,6

b. 8,7

c. 8,8

d. 8,9

4/ Cho 50 g dd MX 35,6% ( M: kl kiềm, X: halogen) tác dụng với 10 g dd AgNO3 thu được kết tủa. Lọc kết tủa, được dd nước l5c. Biết nồng độ MX trong dd sau thí nghiệm giảm 1,2 lần so với nồng độ ban đầu. Muối MX là:

a. LiCl

b. NaCl

c. KBr

d. KI

CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT GIÚP MÌNH NHÉ, THANKS CÁC BẠN!
 
T

thanhduc20100

Mình thử làm thế này cậu xem đúng không
2/ X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R. Lấy 28,8 g X hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 6,72 lít H2 (đktc). Đem 2,8 g Li luyện thêm vào 28,8 g X thì % khối lượng của Li trong hợp kim vừa luyện là 13,29%. Kim loại kiềm thổ R là:

a. Sr

b. Ba

c. Ca

d. Mg
Bài này ta xét khoảng, dựa vào y đó
Giả sử chỉ có Kim loại kiềm: --->2H2=0.3*2=0.6
Khối lượng kim loại=28.8/0.6=48
Giả sử chỉ có kim lạo kiềm thổ--->H2=0.3
Khối lượng kim loại =28.8/0.3=96
Kim loại nằm trong khoảng
48<KL<96
Đối với kl kiềm thổ chỉ có Sr phù hợp


3/ Cho 20,6 g hỗn hợp muối cacbonat của một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ tác dụng với dd HCl dư thấy có 4,48 lít khí thoát ra (đktc). CÔ cạn dd, muối khan thu được đem điện phân nóng chảy thu được m gam kim loại. Giá trị m là:

a. 8,6

b. 8,7

c. 8,8

d. 8,9

Ta dung tăng giảm khối lượng
Từ muối cacbonnat---->kim loai: thì lượng mất di chính là CO3-
số mol CO3-=số mol C( trong CO2)= 0.2
khối lượng kim loại=20.6-0.2*60=8.6
 
Top Bottom