[hoá 12]Tính pH ?

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100 ml dd [TEX]H2_SO4[/TEX] 0,05M vào 150 ml dd KOH 0,123M.Tính pH của dd tạo thành D.
Giải
[TEX] H_2SO_4 + 2KOH \Rightarrow K_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

Ban đầu: 0,005 0,01875 0
Phản ứng: 0,005 0,01 0,005
Sau phản ứng: 0 0,00875 0,005

Theo phản ứng x mol OH- dư
[TEX] \Rightarrow [OH-] = \frac{0,00875}{0,25} = 35.10^{-3}[/TEX]
..............

Mình không hiểu tại sao lại tính pH theo số mol dư của KOH mà không tính theo số mol của phản ứng :dd D 0,005 mol.
Mình thấy các bài toán khác (không liên quan đến điện ly ) đều tính V,n,m...theo phưong trình phản ứng thôi mà.Chứ đâu có dùng chất dư đâu
 
X

xilaxilo

Cho 100 ml dd [TEX]H2_SO4[/TEX] 0,05M vào 150 ml dd KOH 0,123M.Tính pH của dd tạo thành D.
Giải
[TEX] H_2SO_4 + 2KOH \Rightarrow K_2SO_4 + 2H_2O[/TEX]

Ban đầu: 0,005 0,01875 0
Phản ứng: 0,005 0,01 0,005
Sau phản ứng: 0 0,00875 0,005

Theo phản ứng x mol OH- dư
[TEX] \Rightarrow [OH-] = \frac{0,00875}{0,25} = 35.10^{-3}[/TEX]
..............

Mình không hiểu tại sao lại tính pH theo số mol dư của KOH mà không tính theo số mol của phản ứng :dd D 0,005 mol.
Mình thấy các bài toán khác (không liên quan đến điện ly ) đều tính V,n,m...theo phưong trình phản ứng thôi mà.Chứ đâu có dùng chất dư đâu

phản ứng sinh ra muối trung hoà và nước >>> MT của dd sau phản ứng phụ thuộc và chất còn dư là axit hay bazo nữa thui
 
Z

zero_flyer

pH của dung dịch được quyết định bởi nồng độ H+ và OH-, do sau phản ứng còn lại một lượng OH- dư nên phải tính pH dựa vào lượng OH- đó. ok nhá bạn, sr mình cũng hok bít giải thích sao cho bạn dễ hiểu, chán thật
 
Z

zero_flyer

bài nì có người đưa rồi,
nồng độ H+ trong nước đã là 10^-7
[tex]CM_{H^+}=10^{-7}+10^{-8} [/tex]
từ đó tính pH
đúng hok nhêy
 
G

giangln.thanglong11a6

B

biettuot_nghiadan

* khi cho [TEX]{H^+}[/TEX] vào nước thì [TEX]{H^+}[/TEX] của nước không còn là [TEX]{10^{-7}}[/TEX] nữa mà nó giảm xuống để đạt được trạng thái cân bằng hoá học:
[TEX]{H^+}[/TEX] + [TEX]{OH^-}[/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] [TEX]{H_2O}[/TEX]

[TEX]{[H^+][/TEX].[TEX]{[OH^-]}[/TEX] = [TEX]{10^{-14}[/TEX]
đặt số mol [TEX]{H^+}[/TEX] của nước là [TEX]{x}[/TEX]
khi đó: ([TEX]{x}[/TEX] + [TEX]{10^{-8}}[/TEX]).[TEX]{x}[/TEX]=[TEX]{10^{-14}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] : [TEX]{x=}[/TEX] [TEX]{9,51.10^{-8}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]{PH=}[TEX][/TEX][/TEX] [TEX]{-log{(10^{-8}+9,51.10^{-8})}[/TEX][TEX]{=6,978}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

cho em bon chen chút nha :
cái pH của nước mà mọi người nói (pH=7) chỉ là ở 25 độ C thui, ở các nhiệt độ khác làm sao còn có giá trị đó được
 
B

baby_style

cho em bon chen chút nha :
cái pH của nước mà mọi người nói (pH=7) chỉ là ở 25 độ C thui, ở các nhiệt độ khác làm sao còn có giá trị đó được
mình nghĩ là vẫn có chứ! [TEX]H_2O[/TEX] là 1 chất điện li yếu tớ nghĩ môi trường của nó trung tính nên pH = 7 .Còn cái cậu nói chắc ở trong sách à :D mình nghĩ trường hợp [TEX]25^{0}[/TEX] sách nói là trường hợp thông thường thôi :D mà tớ cũng chưa gặp trường hợp nào mà xet pH theo nhiệt độ cả!
 
P

pk_ngocanh

mà tớ cũng chưa gặp trường hợp nào mà xet pH theo nhiệt độ cả!
trời ơi !
[tex] H_2O \rightleftarpoons \ H^{+} + OH^- [/tex]
tốc độ phản ứng phụ thuộc vào nhiệt độ .
độ PH phụ thuộc vào nồng độ H+ nên nhiệt độ thay đổi thì ph cũng thay đổi
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

đó chính là vấn đề của bài này.ta lấy giá trị pH của nước =7 chỉ là 1 trường hợp thui, ở những nhiệt độ khác nhau thì giá trị pH lại khác,do vậy bài này ko thể giải ra 1 cách cụ thể được, trừ khi bài cho nhiệt độ dung dịch là 25độ C
 
Top Bottom