[Hóa 12] Tính pH của dung dịch

Z

zezo_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 1,88 gam Cu(NO 3)2 rồi hấp thụ toàn bộ lượng khí sinh ra bằng nước thu được 2 lít dung dịch X. Tiếp tục thêm 0,04 gam NaOH vào 100ml dung dịch x được dung dịch Y, pH của dung dịch X,y lần lượt là?
 
M

mylife97

Nhiệt phân hoàn toàn 1,88 gam Cu(NO 3)2 rồi hấp thụ toàn bộ lượng khí sinh ra bằng nước thu được 2 lít dung dịch X. Tiếp tục thêm 0,04 gam NaOH vào 100ml dung dịch x được dung dịch Y, pH của dung dịch X,y lần lượt là?

theo mình thì mình làm như sau
cu(no3)2 nhiệt phân hết
\Rightarrow nNO2= 0,02mol
nO2=0,005mol
khi hấp thụ O2 và NO2 vào nước ta có
2NO2 + 1/2 O2\Rightarrow 2HNO3
phản ứng là vừa đủ nên
nHNo3= 0,02 mol
pH HNO3=2
khi cho 0,001mol NaOH vào thì phản ứng trung hòa
H+ + OH- \Rightarrow H20
nHNO3=0,02/20=0,001
nhận thấy nH+ =nOH- nên phản ứng vừa đủ
pH của dd Y=7
theo mình giải là như vậy
 
Top Bottom