[Hóa 12] Tính chất este

G

goes

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một este của axit cacbonxylic đơn chức và ancol đơn chức có tỉ khôi' so với CO2 bằng 2. Khi đun nóng este này với đ NaOH thu đc muối có khối lượng bằng 59,84% khối lượng este đã phản ứng . CTCT của este là?
A. CH3COOCH3
B. HCOOC3H7
C. C2H5COOCH3
D. CH3COOC2H5
 
N

ngocbangngoc

Câu này chắc sai đề:
đành phải sửa đề kiểu này vậy:
một este của axit cacbonxylic đơn chức và ancol đơn chức có tỉ khôi' so với CO2 bằng 2. Khi đun nóng este này với đ NaOH thu đc muối có khối lượng bằng 93,18% khối lượng este đã phản ứng . CTCT của este là?

Giải:
M este =88
giả sử m este =88g [TEX]\Rightarrow[/TEX] n muối=1 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX]M muối = 82
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CT muối là; C2H5COONaC_2H_5COONa
[TEX]\Rightarrow [/TEX]CT este là; CH3COOC2H5CH_3COOC_2H_5
Nhóm 8
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

một este của axit cacbonxylic đơn chức và ancol đơn chức có tỉ khôi' so với CO2 bằng 2. Khi đun nóng este này với đ NaOH thu đc muối có khối lượng bằng 59,84% khối lượng este đã phản ứng . CTCT của este là?

A. CH3COOCH3 ( M không được 88 --> loại)
B. HCOOC3H7
C. C2H5COOCH3 ( khối lượng muối nặng hơn khối lượng este ---> loại)
D. CH3COOC2H5


MesteM_{este} = 88 ---> nó đơn chức

muối có khối lượng bằng 59,84% khối lượng este đã phản ứng R' > 23

CaHbCOOCxHy+NaOH>CaHbCOONa+CxHyOHC_aH_bCOOC_xH_y + NaOH --> C_aH_bCOONa + C_xH_yOH
1-----------------------------x--------------x---------------------x

khối lượng este ban đầu: m = 12(a+x) + (b+y) + 44 (g)
khối lượng muối: m' = 12a+b+67

theo đề:
$\begin{cases} 12(a+x) + (b+y) + 44 = 88 (1) \\
12a+b+67 = 0,5984[12(a+x) + (b+y) + 44] (2) \end{cases}$

(2): 12a+b+67 = 0,5984.88 vô lí

không sửa được đề, nếu sửa thì có hai đáp án:

Ứng với muối có khối lượng bằng 77,27% khối lượng este đã phản ứng thì có cấu B đúng

Ứng với muối có khối lượng bằng 93,18% khối lượng este đã phản ứng thì có cấu D đúng

Nói chung là 1 trong hai thôi

nhóm 5
 
Top Bottom