Hóa 12: TÍNH CHẤT CHUNG KIM LOẠI

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong các phát biểu sau :
(1) Theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân, các kim loại kiềm thổ (từ Be đến Ba) có nhiệt độ nóng chảy giảm dần.
(2) Kim loại Cs được dùng để chế tạo tế bào quang điện.
(3) Kim loại Mg có kiểu mạng tinh thể lập phương tâm diện.
(4) Các kim loại Na, Ba, Be đều tác dụng với nước ở nhiệt độ thường.
(5) Kim loại Mg tác dụng với hơi nước ở nhiệt độ cao.
Các phát biểu đúng là
A. (2), (4). B. (1), (2), (3), (4), (5).
C. (2), (3), (4). D. (2), (5).

Cho 19 gam hỗn hợp bột gồm kim loại M (hoá trị không đổi) và Zn (tỉ lệ mol tương ứng 1,25 : 1) vào bình đựng 4,48 lít khí Cl2 (đktc), sau các phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho X tan hết trong dung dịch HCl (dư) thấy có 5,6 lít khí H2 thoát ra (đktc). Kim loại M là
A. Na. B. Ca. C. Mg. D. Al.

Trong dung dịch X có: 0,02 mol Ca2+ ; 0,05 mol Mg2+ ; 0,02 mol HCO ; Cl . Trong dung dịch Y có : 0,12 mol OH ; 0,04 mol Cl ; K+. Cho X vào Y, sau các phản ứng hoàn toàn khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là
A. 2,0 gam. B. 4,2 gam. C. 4,9 gam. D. 6,2 gam.

 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Hoà tan p gam hỗn hợp X gồm CuSO4 và FeSO4 vào nước thu được dung dịch Y. Cho m gam bột Zn dư tác dụng với dung dịch Y sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Nếu cho dung dịch Y tác dụng với BaCl2 dư thu được 27,96 gam kết tủa. p có giá trị là
A. 20,704 gam. B. 20,624 gam. C. 25,984 gam. D. 19,104 gam.


Lấy 2,11g hh của Na2SO4.10H2O (muối Glaube) và Na2CO3.10H2O (Sođa), khi được làm mất nước hoàn toàn, khối lượng hh còn lại 0,85g. Xđ phần khối lượng của các chất trong hh ban đầu
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, khẫy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 6,4 gam kim loại không tan và dung dịch X. Cho NH3 tới dư vào dung dịch X, lọc lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 32 gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 35,2 B. 25,6 C. 70,4 D.51,2

Nung 35,8 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và MgCO3 trong không khí đến khối lượng không đổi, còn lại 22 gam chất rắn. Hấp thụ hoàn toàn bộ khối lượng khí CO2 sinh ra vào dung dịch Y chứa 0,1 mol Ba(OH)2 và 0,2 mol NaOH. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là.
A. 9,85 gam B. 19,7 gam C. 17,73 D. 39,4 gam
 
C

chontengi

Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư, khẫy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 6,4 gam kim loại không tan và dung dịch X. Cho NH3 tới dư vào dung dịch X, lọc lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 32 gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 35,2 B. 25,6 C. 70,4 D.51,2


nCu = 0,1

Cu + 2Fe3+ --> Cu2+ + 2Fe2+

cr là Fe2O3 có n = 0,2 --> nFe2+ = 0,4

--> tổng nCu = 0,3

m = 0,3.64 + 32 = 51,2


Nung 35,8 gam hỗn hợp X gồm FeCO3 và MgCO3 trong không khí đến khối lượng không đổi, còn lại 22 gam chất rắn. Hấp thụ hoàn toàn bộ khối lượng khí CO2 sinh ra vào dung dịch Y chứa 0,1 mol Ba(OH)2 và 0,2 mol NaOH. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là.
A. 9,85 gam B. 19,7 gam C. 17,73 D. 39,4 gam

nFeCO3 = x ; nMgCO3 = y

116x + 84y = 35,8

0.5x.160 + 40y = 22

x = 0,2 ; y = 0,15

nCO2 = 0,35 --> mkt = 9,85
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm TRỌNG TÂM

Cho 1 lit dung dịch hổn hợp gồm Na2CO3 0,1(M) và (NH4)2CO3 0,25(M). Cho 43 gam hỗn hợp X gồm BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó, sau phản ứng ta thu được 39,7 gam kết tủa Y và dung dịch Z. Nếu cho tiếp vào dung dịch Z môt lượng vừa đủ hỗn hợp X thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 0,00 gam B. 14,85 gam C. 6,62 gam D. 9,85 gam


Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 21,67. B. 16,83. C. 71,91. D. 48,96.


Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl (dư) thu được dung dịch Y, 10m/17 gam chất rắn không tan và 2,688 lít H2 (đktc). Để hoà tan hết m gam hỗn hợp X cần tối thiểu V lít dung dịch HNO3 1M (sản phẩm khử duy nhất là khí NO). Giá trị của V là:
A. 0,88. B. 0,72. C. 0,80. D. 0,48.


Dung dịch X chứa các ion với nồng độ như sau: Mg2+ a M; Cl- 0,9M; Fe3+ b M; H+ 0,3 M ; SO42- 0,6M và Al3+ c M. Cho từ từ V ml dụng dịch Ba(OH)2 2M vào 1 lít dung dịch X, để lượng kết tủa thu được là tối đa thì giá trị của V là:
A. 300. B. 525. C. 450. D. 375.


Cho các chất: CH3COONH4, Na2CO3, Ba, Al2O3, CH3COONa, C6H5ONa, Zn(OH)2, NH4Cl, KHCO3, NH4HSO4, Al, (NH4)2CO3 . Số chất khi cho vào dung dịch HCl hay dung dịch NaOH đều có phản ứng là:
A. 7 . B. 9 . C. 8. D. 6.


Hấp thụ hoàn toàn 6,72 lít CO2 (đktc) bằng 250 ml dung dịch KOH xM thu được dung dịch A . Nhỏ từ từ đến hết 200 ml dung dịch HCl 0,5M vào dung dịch A thì thấy có 1,12 lít khí (đktc) thoát ra. Giá trị của x là:
A. 1,5. B. 1,4. C. 0,4. D. 1,2.


Hoà tan m gam hỗn hợp gồm Cu và Fe3O4 trong dung dịch HCl dư, sau phản ứng còn lại 8,32 gam chất rắn không tan và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được 61,92 gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 43,84. B. 103,67. C. 55,44. D. 70,24.

 
D

desert_eagle_tl

*Cho 3,36 lít khí CO2 (đktc) vào 400 ml dung dịch hỗn hợp KOH 0,25M và K2CO3 0,4M thu được dung dịch X. Cho dung dịch BaCl2 dư vào dung dịch X thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Giá trị của m là:
A. 21,67. B. 16,83. C. 71,91. D. 48,96.
* mol CO2 = 0,15
mol OH- = 0,1
mol Co3 2- = 0,16
-----CO2 + 2OH- --------> Co3 2- + H2O
Bd---0.15---0,1--------------0,16
[ ] ----0,1----------------------0,21
----Co3 2- + CO2 + H2O -----------> 2HCO3 -
Bd 0,21-------0,1
[ ] 0,11--------------------------------> 0,2==> mol BaCO3 = 0,11 ==> m =21,67g ==> Đáp án A
 
T

triaiai

Bài tập

Cho mg hh Na2CO3,K2CO3 vào 55,44g H2O thu 55,44ml dd A có d=1,0822g/ml. Cho dd HCl 0,1M từ từ vào dd A và luôn khuấy đều thấy thoát ra 1,1g khí CO2 và còn lại dd B,cho dd B td với dd Ca(OH)2 dư thu 1,5g kết tủa.
A. Tính m?
B. Tính Vl dd HCl 0,1M đã dùng
C. Tính C% dd A


Cho 5,2g Zn vào 500ml dd A chứa Cu(NO3)2 và AgNO3 cho đến khi pứ hoàn toàn thu 8,92g chất rắn B và dd C , cho dd NaOH dư vào dd C thu 4,41g kết tủa, biết B không td với dd HCl. Tính nồng độ mol các chất trong A
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Cho mg hh Na2CO3,K2CO3 vào 55,44g H2O thu 55,44ml dd A có d=1,0822g/ml. Cho dd HCl 0,1M từ từ vào dd A và luôn khuấy đều thấy thoát ra 1,1g khí CO2 và còn lại dd B,cho dd B td với dd Ca(OH)2 dư thu 1,5g kết tủa.
A. Tính m?
B. Tính Vl dd HCl 0,1M đã dùng
C. Tính C% dd A
vì bài ko cho [TEX]D H_2O[/TEX]
=> có m dung dịch = D . V = 55,44 . 1,0822 = 59,9972 gam
=> m = m dung dịch - m [TEX]H_2O[/TEX] = 4,5572 gam
b/
[TEX] n CO_2 = 0,025 mol , n CaCO_3 = 0,015 mol[/TEX]
[TEX] => n H^+ = 2n CO_2 + n CaCO_3 = 0,065 mol[/TEX]
=> V HCl = 0,65 lít
câu C ra vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: phuong610lvt
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Hòa tan hoàn toàn m g hh Na, Na2O, Na2CO3, NaOH trong dd H2SO4 40% vừa đủ thu 8,96l khí có tỉ khối hơi so với Hiđro là 16,75 và dd Y có nồng độ là 51,449%.Cô cạn dd Y thu 170,4g rắn khan. Tính m
 
A

ahcanh95

mình ko sử dụng tớ 2 dữ kiện % trong dung dịch thì có sai ko nhỉ?

2 khí đó là CO2 và H2 => mol CO2 = 0,3. mol H2 = 0,1 mol.

mol Na2SO4 = 1,2 mol

Đến đây áp dụng định luật bảo toàn m => m = 86 gam
 
A

ahcanh95

mình ko sử dụng tớ 2 dữ kiện % trong dung dịch thì có sai ko nhỉ?

2 khí đó là CO2 và H2 => mol CO2 = 0,3. mol H2 = 0,1 mol.

mol Na2SO4 = 1,2 mol

Đến đây áp dụng định luật bảo toàn m => m = 86 gam
 
A

ahcanh95


Cho 5,2g Zn vào 500ml dd A chứa Cu(NO3)2 và AgNO3 cho đến khi pứ hoàn toàn thu 8,92g chất rắn B và dd C , cho dd NaOH dư vào dd C thu 4,41g kết tủa, biết B không td với dd HCl. Tính nồng độ mol các chất trong A

Bài này chưa ai làm.

:Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging::Mjogging:

Với đề bài này => Zn td với AgNO3 vẫn dư, sau đó td Cu(NO3)2 thì hết

Có: Zn + 2Ag+ > Zn2+ + 2Ag và Zn + Cu2+ => Zn2+ + Cu

lập hệ và giải => mol Ag = 0,05 mol. mol Cu = 0,055 mol

4,41 gam kết tủa là Cu(OH)2 => mol Cu = 0,045 mol

=>tổng mol Cu(NO3)2 = 0,1 mol. mol AgNO3 = 0,05 mol

=> [Cu(NO3)2] = 0,1 / 0,5 = 0,2 M

[AgNO3] = 0,05 / 0,5 = 0,1M
 
A

ahcanh95

mình ko sử dụng tớ 2 dữ kiện % trong dung dịch thì có sai ko nhỉ?

2 khí đó là CO2 và H2 => mol CO2 = 0,3. mol H2 = 0,1 mol.

mol Na2SO4 = 1,2 mol

Đến đây áp dụng định luật bảo toàn m => m = 86 gam

đúng ko mọi ng? Cách giải của mình có sai chỗ nào ko mà chả sử dụng tới 2 dữ kiện đề bài zậy.

:M029::M029::M029::M029::M029::M029::M029:
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

45. Cho thanh sắt có khối lượng 100g vào 400g dd CuSO4 16%, sau 1 thời gian pứ, lấy thanh sắt ra đem cân thấy thanh sắt có khối lượng 102g. Khối lượng sắt pứ là:
A14g B12g C16g D13g

46.Nhúng thanh Zn có khối lượng 19,5g vào dd CuSO4,sau 1 thời gian pứ lấy Zn ra đem cân thấy thanh Zn có khối lượng là 19,3g. Khối lượng Cu bám vào thanh Zn bằng
A.16g B9,6g C6,4g D12,8g

47.Cho một lá Pb vào dd AgNO3, sau một thời gian pứ thấy khối lượng dd thay đổi 0,8g.Sau pứ khối lượng lá Pb sẽ:
A.Tăng 0,8g
B.Giảm 0,8g
C.Tăng 1,6g
D.Không thay đổi
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

45. Cho thanh sắt có khối lượng 100g vào 400g dd CuSO4 16%, sau 1 thời gian pứ, lấy thanh sắt ra đem cân thấy thanh sắt có khối lượng 102g. Khối lượng sắt pứ là:
A14g B12g C16g D13g

46.Nhúng thanh Zn có khối lượng 19,5g vào dd CuSO4,sau 1 thời gian pứ lấy Zn ra đem cân thấy thanh Zn có khối lượng là 19,3g. Khối lượng Cu bám vào thanh Zn bằng
A.16g B9,6g C6,4g D12,8g

47.Cho một lá Pb vào dd AgNO3, sau một thời gian pứ thấy khối lượng dd thay đổi 0,8g.Sau pứ khối lượng lá Pb sẽ:
A.Tăng 0,8g
B.Giảm 0,8g
C.Tăng 1,6g
D.Không thay đổi

45,

[TEX]Fe^o+Cu^{2+}---->Cu+Fe^{2+}[/TEX]

khối lượng thanh sắt tăng :

[TEX]a(64-56)=2[/TEX]

=>a=0,25

~~>A


46, tương tự bài trên

~~>D

47, ~~>B
 
T

triaiai

câu hỏi TN

Cho 2,7g hh A gồm Al,Fe vào 200g dd NaOH 10% pứ hoàn toàn thu được 200,24g dd X.Khối lượng Fe trong hh A bằng:
A.2,16g B.2,43g C.2,295g D.1,12g
 
N

nguyenvanut_73

Cho 2,7g hh A gồm Al,Fe vào 200g dd NaOH 10% pứ hoàn toàn thu được 200,24g dd X.Khối lượng Fe trong hh A bằng:
A.2,16g B.2,43g C.2,295g D.1,12g

[TEX]n_A < \frac {2,7}{27} = 0,1mol[/TEX] ; [TEX]n_{OH^-} = 0,5mol[/TEX]

[TEX]Al + OH^- + 3H_2O \to\ [Al(OH)_4]^- + \frac {3}{2}H_2[/TEX]
[TEX]x--------------------\frac {3x}{2}[/TEX]

=> [TEX]OH^-[/TEX] dư

[TEX]200 + mAl = 200,24 + m_H2 => 27x - 3x = 0,24 => x = 0,01 [/TEX]

=> [TEX]m_{Fe} = 2,7 - 0,27 = 2,43gam[/TEX]
 
L

levanluyensatthu

giúp em bài tập trên trường

63/ Cho 1,36g hh X gồm Mg và Fe vào 400ml dd CuSO4, pứ xong thu 1,84g chất rắn Y và dd Z. Cho NaOH dư vào dd Z, lọc kết tủa đem nung nóng ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu 12g rắn. Nồng độ của dd CuSO4 là
A.0,01M B0,5M C0,1M D0,05M

64/Cho mg NaCl vào 100ml dd gồm Cu(NO3)2M và AgNO3 3,5M, khi pứ xong loại bỏ kết tủa thu được dd A. Nhúng thanh Zn vào dd A pứ xong lấy thanh Zn ra cân lại thấy khối lượng tăng lên 14,9g. Giá trị m(g) là
A.11,7
B.5,85
C.8,775
D.7,02

65/Nhúng 1 thanh Zn vào dd chứa 0,3mol Cu(NO3)2 và 0,1mol Pb(NO3)2 ,khi pứ xong thấy khối lượng dd thay đổi bao nhiêu gam
A.Tăng 13,9
B.Giảm 13,9
C.Tăng 14,2
D. Giảm 14,2
 
Top Bottom