[Hoá 12] Tìm m

T

trinhan225vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
 
D

ducdao_pvt

Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là

Bạn xem lời giải ở đây: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=130127
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

sr, nhầm
CnH2n+2-2aO2 + 0,5(3n-a-1)O2 -----> nCO2 + (n+1-a)H2O
=> 0,5(3n-a-2)/ n = 7/6 <=> 2n = 3a+3 => a=1 và n =3 => CT : phân tử : C3H6O2
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
T

tayhd20022001

$C_nH_{2n+2-2k}O_{2} + \frac{3n - 1 - k}{2} O_{2} \to nCO_{2} + (n+1-k) H_{2}O$
$\to \frac{n_{O_2}}{n_{CO_2}} = 1,5 - \frac{1 + k}{2n} = \frac{7}{6}$
$\to \frac{1 + k}{2n} = \frac{1}{3}$
trong nhóm COOH có 1 liên kết pi rồi nên thay k = 1 , 2
k=1 thì n = 3 (nhận)
k=2 thì ta có n = 4,5 (loại)
do đó CTPT là $C_{6}H_{6}O_{2}$ , CTCT este duy nhất là $CH_{3}COOCH_{3}$
số mol $CH_{3}COOCH_{3}$ là m/74
theo ĐLBT KL thì m chất rắn là $m + m_{KOH} - m_{CH_{3}OH} = 12,88$
\Rightarrow m + 7,84 - $\frac{m}{74}.32 = 12,88$
\Rightarrow m = 8,88.
Nhớ cảm ơn mình nhé !...
(Nguồn: Google)
 
Last edited by a moderator:
S

sunny1609

Đặt CxHyOz rồi biện luận
hay đặt CnH2nO2 ( pi + vòng = 1) hoặc CnH2n-2Ò ( pi + vòng = 2), tại đề cho LK pi nhỏ hơn 3
 
Top Bottom