[Hoá 12] Tìm kim loại

C

connhikhuc

Sục 5,6 lít c02 điều kiện tiêu chuẩn vào dung dịch M0H (M là kim loại kiềm), thu được dung dịch chứa 28,8 gam hỗn hợp hai muối. M là kim loại gì?

2MOH + CO2 -----------> M2CO3 + H2O
2a <-------- a ---------------> a

MOH + CO2 --------> MHCO3
b <------ b ---------------> b

\Rightarrow [TEX]a+b = 0,25 [/TEX](1) \Rightarrow [TEX]b = 0,25-a[/TEX] (2)

\Rightarrow [TEX]a(2M+60) + b(M+6) = 28,8[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]M(a+b) +60(a+b) +b+aM = 28,8[/TEX] (3)

lấy (1) thế (3) \Rightarrow [TEX]0,25M +aM +b= 13,88[/TEX] (4)

lấy (2) thế (4) \Rightarrow [TEX]0,25M +(a-1) = 13,55[/TEX] (5)

vì M là kiềm mà hóa trị I \Rightarrow M là Kali hoặc Natri

+) M là Kali \Rightarrow [TEX]0,25.39 +a(39-1) = 13,55[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 0,1[/TEX]

+) M là Natri \Rightarrow [TEX]a[/TEX] xấu (loại)

\Rightarrow M là Kali (K)
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Bạn ơi, nếu số mol kim loại khi chọn Na nó không âm thì không thể loại được đâu bạn ạ
 
P

phongvuyeuyeu

cho mình hỏi bài này với nha. giải chi tiết dùm , mình hơi kém phần này:
cho 14,2 gam hỗn hợp gồm một kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ tác dụng hết với lượng dư dung dich HCl loãng thu được 11,2 lit khí (đktc). hai kim loại đó là :
A. K và Ca B.K và Ba C. Li và Be D. Na và Mg

Cảm ơn các bạn trước ;)
 
W

whitetigerbaekho

Mình giản ước các dữ kiện cho đi 1 nửa
X -------> 1/2H2
xmol --->0.5xmol
Y--------> H2
ymol---->ymol
Ta có:
Số mol hỗn hợp kim loại = x + y > 0.5x + y = 0.25
=> Mhh = 7.1/(x + y) < 7.1/0.25 = 28.4
=> X: Na(23), Y: Mg(24)
 
Top Bottom