[Hóa 12] Tìm kim loại M và nồng độ mol dung dịch Cu(NO3)2.

C

cafekd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 22,59g hh X gồm Fe và kim loại M hóa trị không đổi thành 3 phần bằng nhau. Hòa tan hết phần 1 trong axit HCl đc 0,165 mol H2. Phần 2 tác dụng hoàn toàn vs dung dịch HNO3 đc 0,15 mol khí NO (sp khử duy nhất). Cho phần 3 vào 100 ml dung dịch Cu(NO3)2, lắc kĩ để dung dịch hết màu xanh đc 9,76g chất rắn Y. Kim loại M và nồng độ mol của dung dịch Cu(NO3)2 là bao nhiêu?

%%- Tớ tìm ra kim loại M là Al rồi, còn phần tính CM Cu(NO3)2 thì nhờ các cậu giúp với! Tks!


 
S

sayhi

0,12 mol Fe và 0,03 mol Al mỗi phần
+)Giả sử là Fe ko pư với Cu2+ .ta có
$2Al+3Cu^{2+} ->2Al^{3+} +3Cu$
x.............................................1,5x mol
x là số mol Al pư với Cu2+
m crắn sau =7,53 -27x +1,5x.64=7,53 +69x mol
x max =0,03 thì m crắn sau max =9,6<9,76 g
=> Fe có pư với Cu2+
+)$2Al+3Cu^{2+} ->2Al^{3+} +3Cu$
0,03.......0,045................................0,045
$Fe+Cu^{2+} ->Fe^{2+} +Cu$
y...........y...............................y
ta có
m crắn tăng =m Cu-m Al-m Fe pư =m CR trước trừ - sau
:D
 
S

sam_chuoi

Umbala

Mình dùng luôn M là Al nhá. Ta tính được số mol Al là 0,03 mol và số mol Fe là 0,12 mol. Viết pthh tính được số mol Cu sinh ra là 0,165 mol suy ra m Cu sinh ra là 10,56> 9,76 suy ra KL dư. Trong dãy hoạt động hh Al mạnh hơn Fe nên Al pư trước suy ra Fe dư. Gọi x,y là số mol Fe pư và dư. Ta có hệ x+y=0,12 và 64x+0,045.64+56y=9,76. Giải hệ tìm được x=0,02 và y=0,1. Đến đây tự làm nhá.
 
Top Bottom