[hoá 12] tìm este , gọi tên

P

prince_tony

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Đun nóng 7,2 g A ( là Este của Glixerin ) với dung dịch NaOH dư,phản ứng kết thúc thu được 7,9 gam hỗn hợp muối của 3 axit hữu cơ no , đơn chức mạch hở D,E,F.trong đó E,F là đồng phân của nhau.E là đồng đẳng kế tiếp của D.
a,A có số lượng đồng phân là
b,tên gọi của axit có khối lượng phân tử nhỏ nhất

Bài 2. cho 0,1 mol một Este X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ mạch hở Y,Z đều đơn chức và 6,2 gam một Rượu T. Axit Y no, không tham gia phản ứng tráng gương.Z là axit ko no chỉ chứa một liên kết đôi,có mạch cacbon phân nhánh.đốt cháy hết hỗn hợp 2 muối thu dc ở trên tạo H2O,m gam Na2CO3 và 0,5 mol CO2.
a,Tên của T là
b,giá trị m là
c,tên gọi Y là.

Các bạn giúp tớ nhá.

chú ý tiêu đề !!!
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Bài 1. Đun nóng 7,2 g A ( là Este của Glixerin ) với dung dịch NaOH dư,phản ứng kết thúc thu được 7,9 gam hỗn hợp muối của 3 axit hữu cơ no , đơn chức mạch hở D,E,F.trong đó E,F là đồng phân của nhau.E là đồng đẳng kế tiếp của D.
a,A có số lượng đồng phân là
b,tên gọi của axit có khối lượng phân tử nhỏ nhất

theo pp tăng giảm m , khi thuỷ phân hết este = NaOH =>
cứ 1 mol este phản ứng , tổng M của hợp chất của axit tăng : [TEX]3 Na - 1 C_3H_5[/TEX]
<=> tăng 23.3 - 41 = 28 gam
theo bài , m tăng 7,9 - 7,2 = 0,7 gam
=> số mol este = 0,025 mol
=> số mol muối = 0,075 mol
M tb muối = 7,9 / 0,075 = 105,3
=> M tb axit = 83,3 gam
do E , F là đồng phân của nhau => chúng có nối đôi
E , D là đồng đẳng liên tiếp => chọn đc [TEX]C_3H_4O_2 ( M = 72 ) and C_4H_6O_2 ( M = 86 )[/TEX]
do [TEX]C_3H_4O_2[/TEX] chỉ có 1 đồng phân => đây là chất D ,
a/ este có 3 đồng phân
b/ tên nó là axit acrylic
 
N

nguyenvanut_73

Bài 2.
[TEX]\frac {n_{NaOH}}{n_X} = 2[/TEX]
=> X 2 chức có CTTQ [TEX](RCOO)_2R_1[/TEX]
=> [TEX]n_{ancol} = 0,1 => R_1 + 34 = 62 => R_2 = 28 (C_2H_4)[/TEX]
T: [TEX]HO-CH_2-CH_2-OH[/TEX] : Etylen Glycol

Bảo toàn nguyên tố Na => [TEX]n_{Na_2CO_3} = 0,1mol => m = 0,1*106 = 10,6 gam[/TEX]

Bảo toàn mol nguyên tố C.
[TEX]0,1(\bar {n} + 2) = 0,5 + 0,1 => \bar {n} = 3[/TEX]

Vì axit không no có 1 liên kết đôi, mạch phân nhánh => T là [TEX]CH_3COOH[/TEX] : axit axetic
 
Top Bottom