[Hoá 12] Tìm CTPT

C

chuyenhl12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hh X 2 hc hữu cơ no đơn chức tác dụng 100 ml d2 KOH 0,4M thu đc 1 muối và 336ml hơi 1 ancol đktc .nếu đốt ht lượng X trên sau đố hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì m bình tăng 6,82g .tìm ct 2 hợp chất hữu cơ trong X
đáp án
A CH3COOH và CHCOOC2h5
B C2h5cooh và c2h5cooc2h5
C Hcooh và HCOOC2H5
D HCOOH và HCOOC3H7

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
V

vippro9xxxxx

cho hh X 2 hc hữu cơ no đơn chức tác dụng 100 ml d2 KOH 0,4M thu đc 1 muối và 336ml hơi 1 ancol đktc .nếu đốt ht lượng X trên sau đố hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì m bình tăng 6,82g .tìm ct 2 hợp chất hữu cơ trong X
đáp án
A CH3COOH và CHCOOC2h5
B C2h5cooh và c2h5cooc2h5
C Hcooh và HCOOC2H5
D HCOOH và HCOOC3H7

-hình như đáp án có vấn đề, vì: pư với KOH mà vừa tạo muối vừa tạo ancol--->este
mà: nKOH/n ancol=2,667--->este 2 chứ và este 3 chức chứ nhỉ
-nếu sai thì nhờ các bạn chỉ giáo thêm hj
 
C

chuyenhl12

em đánh nhầm ạ
A Ch3COOH và CH3COOC2H5
B C2H5COOH và C2h5COOCH3
C HCOOH và HCOOC2h5
D HCOOH và HCOOC3H7
 
S

socviolet

cho hh X 2 hc hữu cơ no đơn chức tác dụng 100 ml d2 KOH 0,4M thu đc 1 muối và 336ml hơi 1 ancol đktc .nếu đốt ht lượng X trên sau đố hấp thụ vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì m bình tăng 6,82g .tìm ct 2 hợp chất hữu cơ trong X
A Ch3COOH và CH3COOC2H5
B C2H5COOH và C2h5COOCH3
C HCOOH và HCOOC2h5
D HCOOH và HCOOC3H7
Bài này nếu làm tự luận thì có 3 trường hợp:
- TH1: Hỗn hợp gồm RCOOH (axit) và RCOOR' (este) (cái này theo kinh nghiệm của mình thì là loại hay có trong bài thi nhất).
- TH2: Hỗn hợp gồm RCOOR' (este) và R'OH (ancol).
- TH3: Hỗn hợp gồm RCOOH (axit) và R'OH (ancol).
Thường thì những bài kiểu này, ta nhìn vào đáp án trước. Mà đáp án thì thuộc vào TH1.
Có: $n_{KOH}=0,04; n_{ancol}=0,015$ => $n_{este}=n_{ancol}=0,015$
=> $n_{axit}=0,04-0,015=0,025$
Vì cả 2 chất là axit no đơn hở và este no đơn hở nên ta đặt $n_{CO_2}=n_{H_2O}=x$ mol.
Có: 6,82 = 44x + 18x <=> x = 0,11.
Đến đây có thể gọi số C trong axit là n và số C trong este là m thì ta có: 0,025n + 0,015m = 0,11
=> n = 2, m = 4.
Vậy Đ/a A.
 
Top Bottom