[Hóa 12] tìm CTPT hoá hữu cơ

L

luffykun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A, B, C là 3 hợp chất hữu cơ đều có tỉ khối hơi so với CO2 là 2. Khi đốt cháy các chất này đều thu được CO2 và H2O.
Khi đốt cháy A thu dược CO2 và H2O theo tỉ lệ mol là 1:1.
Khi đốta cháy B thu được n CO2 < n H2O.
Còn đốt C thì n CO2 > n H2O.
Xác định CTPT của A, B, C.
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

A, B, C là 3 hợp chất hữu cơ đều có tỉ khối hơi so với CO2 là 2. Khi đốt cháy các chất này đều thu được CO2 và H2O.
Khi đốt cháy A thu dược CO2 và H2O theo tỉ lệ mol là 1:1.
Khi đốta cháy B thu được n CO2 < n H2O.
Còn đốt C thì n CO2 > n H2O.
Xác định CTPT của A, B, C.
MA=MB=MC = 88
Đốt A --> nCO2:nH2O =1:1=> CTPT A là CnH2nOz => 14n+16z = 88
z = 2=> n = 4=> C4H8O2
Đốt B => nCO2>nH2O=> CT: CnH2n+2Oz=> 14n+2 +16z = 88=> z=1=> n=5=> C5H10O
Đốt C thì thu được nCO2>nH2O : CT: CnH2n-2Oz hoặc CnH2n-6Oz( n\geq6)
CnH2n-2Oz=> 14n-2+16z = 88=> z=3=> n =3=> C3H4O3
CnH2n-6Oz (n\geq6)=> 14n-6+16z = 88=> không có giá trị thỏa mãn
 
A

acidnitric_hno3


MA=MB=MC = 88
Đốt A --> nCO2:nH2O =1:1=> CTPT A là CnH2nOz => 14n+16z = 88
z = 2=> n = 4=> C4H8O2
Đốt B => nCO2>nH2O=> CT: CnH2n+2Oz=> 14n+2 +16z = 88=> z=1=> n=5=> C5H12O
Đốt C thì thu được nCO2>nH2O : CT: CnH2n-2Oz hoặc CnH2n-6Oz( n\geq6)
CnH2n-2Oz=> 14n-2+16z = 88=> z=3=> n =3=> C3H4O3
CnH2n-6Oz (n\geq6)=> 14n-6+16z = 88=> không có giá trị thỏa mãn
Lúc nãy tính nhầm :D C5H12O nhá!
_______________________________________________________
 
L

luffy_95


MA=MB=MC = 88
Đốt A --> nCO2:nH2O =1:1=> CTPT A là CnH2nOz => 14n+16z = 88
z = 2=> n = 4=> C4H8O2
Đốt B => nCO2>nH2O=> CT: CnH2n+2Oz=> 14n+2 +16z = 88=> z=1=> n=5=> C5H10O
Đốt C thì thu được nCO2>nH2O : CT: CnH2n-2Oz hoặc CnH2n-6Oz( n\geq6)
CnH2n-2Oz=> 14n-2+16z = 88=> z=3=> n =3=> C3H4O3
CnH2n-6Oz (n\geq6)=> 14n-6+16z = 88=> không có giá trị thỏa mãn

Sao không có trường hợp 1 trong A,B,C là Hidrocacbon ak bạn?..........................
 
Top Bottom