hoá 12 tìm CTPT hay!

L

lolibop1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp mình mấy bài này nhé! Sao giải mãi mà không ra :-SS
1/ Đốt cháy 1(l) hơi HC với 1 V kk ( lượng dư). Hỗn hợp khí thu được sau khi hơi H2O ngưng tụ có thể tích là 18,5 (l), cho qua dung dịch KOH dư còn 16,5 (l), cho hỗn hợp khí đi qua ống đựng photpho dư thì còn lại 16 (l). Xác định CTPT của hợp chất trên biết các V khí đo ở cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất và O2 chiếm 1/5 không khí, còn lại là N2.
A. C2H6 B. C2H4 C. C3H8 D. C2H2

2/Đốt cháy hoàn toàn 1 HC trong 0,5 (l) hỗn hợp của nó vs CO2 bằng 2,5 (l) O2 thu được 3,4 (l) khí. Hỗn hợp này sau khi ngưng tụ hết hơi H2O còn 1,8 (l), tiếp tục cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch kiềm dư thì còn lại 0,5 (l) khí. Các V được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. CTPT của HC là.
A. C4H10 B. C3H8 C. C4H8 D. C3H6

3/ Đốt cháy hoàn toàn 0,4524 gam hợp chất A sinh ra 0,3318 gam CO2 và 0,2714 gam H2O. Đun nóng 0,3682 gam chất A với vôi tôi xút để chuyển tất cả N2 trong A thành amoniac, rồi dẫn khí NH3 vào 20ml dd H2SO4 0,5 M. Để trung hòa axit còn dư sau khi tác dụng với NH3 cần dùng 7,7 ml dung dịch NaOH 1 M. Biết M(A)= 60. CTPT A là.
A. CH4ON2 B. C2H7N C. C3H9N D. CH4ON

4/ Trong 1 bình kín chứa hơi este no, đơn chức, mạch hở A và một lượng O2 gấp đôi lượng O2 cần thiết để đốt cháy hết A ở nhiệt độ [TEX]140^0[/TEX]C và áp suất 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn A rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm. A có CTPT là.
A. C2H4O2 B. C3H6O2 C. C4H8O2 D. C5H10O2

5/ Đốt cháy hoàn toàn 1,18 gam chất Y (CxHyN) bằng 1 lượng kk vừa đủ. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí sau pứ vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư, thu được 6 (g) kết tủa và có 9,632 (l) khí (đkc) duy nhất thoát ra khỏi bình. Biết kk chứa 20% oxi và 80% nitơ về thể tích. CTPT của Y là:
A. C2H7N B. C3H9N C. C4H11N D. C4H9N

6/ Phân tích 1,47 (g) chất hữu cơ Y (C,H,O) bằng CuO thì thu được 2,156 (g) CO2 và lượng CuO giảm 1,568 (g). CTĐGN của Y là:
A. CH3O B. CH2O C.C2H3O D. C2H3O2


Giúp mình nhé, đề thầy cho khó quá! :confused:
 
W

whitetigerbaekho

Bài 1:
V CO2 = 18.5 - 16,5= 2 L
V kk dư = 16.5 L
Khi đi qua P thì O2 bị giữ lại => V O2 dư = 18.5 -
16 = 2.5 L
V N2 = Vkkdư - VO2 dư = 16.5 - 2.5 = 14 L VO2 ban đầu = 14 / 4 = 3.5 L
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố với O
V H2O = V O(O2) - VO (CO2) = 3.5 * 2 - 2 * 2 = 3 L
Nhận thấy VH2O > VCO2 => H-C đã đốt là ankan CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----> nCO2 + (n+1) H2O
_________________________2 ____ 3_____
--> (n+1)/n = 3 / 2
--> n = 2
---> H-C cần tìm là C2H6
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
3,4 hh sau lam lanh---->1,8l --->VH20=1,6l
1,8l qua dd kiem du ---->0,5l--->VCO2(tong)=1,3l va
VO2(du)=0,5l
ma VO2(ban dau)=2,5l--->VO2(pu)=2l
hidrocacbon(X) + O2 ---> CO2 + H2O
Bao toan nguyen to oxi ta dc V O(O2 pu)=V O(CO2 sinh ra) + V O(H2O)
--->V O(CO2 sinh ra)=2.2-1,6=2,4l--->VCO2(sinh ra)
=2,4/2=1,2l--->VCO2(ban dau)=1,3-1,2=0,1l
Do do, V C(X)=1,2l
V H(X)=1,5.2=3,2l
Ta co V(X)=0,5-VCO2(bandau)=0,5-0,1=0,4l V C: V X=1,2:0,4=3
V H :V X=3,2:0,4=8
Vay CTPT cua X la C3H8
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

để tung hóa axit cần 0,0077 mol NaOH => mol H2SO4 dư => H2SO4 p/ứ với NH3
=> mol NH3 trong 0,3682 gam => trong 0,4524 gam
=> mol NH3 = .....
trong 0,4524 gam hữ cơ: mol C = mol CO2. mol H =
2 mol H2O. mol N = mol NH3
=> mol O => CT đơn gian với M = 60 => CTPT
 
W

whitetigerbaekho

Câu 5
CxHyN ---> xCO2 + ...
nCO2=0,06mol
=> nAmin=0,06/x
=> Mamin=1,18.x/0,06 =59x/3
Dễ thấy x sẽ bằng 3 => M=59 (C3H9N)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 6
Khối lượng CuO giảm chính là khối lượng của Oxi
trong CuO tham gia tao CO2 và H2O có số mol =
1,568/16 = 0,098. m CO2 = 2,156 gam --> m C = (2,156 x 12)/44 = 0,588 gam --> n C =
0,049. m H2O = 1,47 + 1,568 - 2,156 = 0,882 gam --> m H = (0,882 x 2)/18 = 0,098 gam --> n H =
0,098. m O = 1,47 - 0,588 - 0,098 = 0,784 gam --> n O =
0,049. --> Công thức nguyên của Y là (CH2O)n
 
L

lolibop1

để tung hóa axit cần 0,0077 mol NaOH => mol H2SO4 dư => H2SO4 p/ứ với NH3
=> mol NH3 trong 0,3682 gam => trong 0,4524 gam
=> mol NH3 = .....
trong 0,4524 gam hữ cơ: mol C = mol CO2. mol H =
2 mol H2O. mol N = mol NH3
=> mol O => CT đơn gian với M = 60 => CTPT

bạn có thể giải chi tiết cho mình không, tại mình giải ra số bị lẻ nên không ra đáp án :(
 
W

whitetigerbaekho

Thì bạn có tỉ lệ
nC:nH:nO:nN và đưa về số tối giản là được
P/s: cùng fan Nuest
 
Top Bottom