Hóa [Hóa 12] Tìm CTPT của amino axit

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol [tex]\alpha -amino[/tex] axit X tác dụng vừa đủ với 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong một thí nghiệm khác, cho 26,7 gam X vào dung dịch HCl dư, sau đó

cô cạn cẩn thận dung dịch thu được 37,65 gam muối khan.
Vậy X là:
A. Glyxin
B. Valin
C. Axit glutamin
D. Alanin
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 0,1 mol [tex]\alpha -amino[/tex] axit X tác dụng vừa đủ với 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong một thí nghiệm khác, cho 26,7 gam X vào dung dịch HCl dư, sau đó

cô cạn cẩn thận dung dịch thu được 37,65 gam muối khan.
Vậy X là:
A. Glyxin
B. Valin
C. Axit glutamin
D. Alanin
n(X) = n(HCl) => X có 1 nhóm CH2
BTKL, ta được:
m(HCl) = m(muối) - m(X) = 10,95 => n(HCl) = 0,3
=> n(X) = n(HCl) = 0,3
=> M(X) = 26,7/0,3 = 89 => Ala
chọn câu D
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 0,1 mol [tex]\alpha -amino[/tex] axit X tác dụng vừa đủ với 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong một thí nghiệm khác, cho 26,7 gam X vào dung dịch HCl dư, sau đó

cô cạn cẩn thận dung dịch thu được 37,65 gam muối khan.
Vậy X là:
A. Glyxin
B. Valin
C. Axit glutamin
D. Alanin
Em không biết đúng không nữa?
[tex]nHCl=0,1(mol)=naanHCl=0,1(mol)=naa ⇒⇒ aa có 1 chức amino. nHCl=0,3(mol)nHCl=0,3(mol) ⇒Maa=89⇒Ala⇒Maa=89⇒Alatin[/tex]
Đáp án D
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom