Hóa [Hóa 12] Tìm CTPT amin

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam một amin X bằng lượng không khí vừa đủ, thu được 0,4 mol [tex]CO_{2}[/tex];

0,6 mol [tex]H_{2}O[/tex] và 2,9 mol [tex]N_{2}[/tex]. Giả sử không khí chỉ gồm [tex]N_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex]

trong đó [tex]N_{2}[/tex] chiếm 80% thể tích. CTPT của X là:

A. [tex]C_{3}H_{9}N[/tex]

B.[tex]C_{4}H_{12}N_{2}[/tex]

C. [tex]CH_{5}N[/tex]

D.[tex]C_{2}H_{7}N[/tex]

Bài này là đáp án B phải không các cậu?
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Đốt cháy hoàn toàn m gam một amin X bằng lượng không khí vừa đủ, thu được 0,4 mol [tex]CO_{2}[/tex];

0,6 mol [tex]H_{2}O[/tex] và 2,9 mol [tex]N_{2}[/tex]. Giả sử không khí chỉ gồm [tex]N_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex]

trong đó [tex]N_{2}[/tex] chiếm 80% thể tích. CTPT của X là:

A. [tex]C_{3}H_{9}N[/tex]

B.[tex]C_{4}H_{12}N_{2}[/tex]

C. [tex]CH_{5}N[/tex]

D.[tex]C_{2}H_{7}N[/tex]

Bài này là đáp án B phải không các cậu?
Bt O : nO2 = 0,7 => nN2 kk = 2,8
=> nN2 do amin tạo ra = 0,1
Đáp án => amin no, ct CnH(2n+2+x)Nx
CnH(2n+2+x)Nx --> nCO2 + (n+1+x/2)H2O + x/2N2
=> n amin = (nH2O - nCO2) / (1 + x/2) = 2nN2/x
=> x = 2 thoả
=> B
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Bt O: nO2 pu = (2nCO2 + nH2O)/2 = 0,7
=> nN2 kk = 2,8 => nN2 do amin tạo ra = 0,1
=> n amin = 0,2
=> số C = nCO2/n amin = 2
=> D
Bạn chưa sử dụng hết dữ liệu rồi. Vội vàng kết luận mà ko nghi ngờ như vậy thì hơi tai hại đó

[tex]n_{C}:n_{H}:n_{N}=0,4:1,2:0,2=4:12:2[/tex]
 
Top Bottom