[Hoá 12] Tìm CTCT hợp chất hữu cơ

V

vxl96tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun a gam 1 hợp chất chứa C,H,O mạch không nhánh với dung dịch chứa 11.2 gam KOH, phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch B. Trung hòa KOH dư cần 80 ml HCl 0.5M. bay hơi hh sau trung hòa được 7.36 gam 2 ancol đơn và 18.34g hỗn hợp 2 muối. xác định công thức cấu tạo X

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Đun a gam 1 hợp chất chứa C,H,O mạch không nhánh với dung dịch chứa 11.2 gam KOH, phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch B. Trung hòa KOH dư cần 80 ml HCl 0.5M. bay hơi hh sau trung hòa được 7.36 gam 2 ancol đơn và 18.34g hỗn hợp 2 muối. xác định công thức cấu tạo X
$n_{KOH}$ban đầu = 0,2; $n_{HCl}=0,04=n_{KOH}$dư => $n_{KOH}$pư = 0,16.
Có: trong 18,34g hh 2 muối thì phải có KOH => X + KOH ---> 2 ancol + 1 muối => X là este 2 chức.
Gọi CTPT của X là R1OOC-R-COOR2 (R1 khác R2, R1, R2 có số C \geq 1).
R1OOC-R-COOR2 + 2KOH ---> R1OH + R2OH + R(COOK)2
0,08<------------------0,16------>0,08--->0,08------>0,08mol
Có: $n_{KCl}=n_{HCl}$ = 0,04 => $m_{R(COOK)_2}=18,34-0,04.74,5=15,36$ g.
=> $M_{R(COOK)_2}$ = R + 2.83 = 192 => R = 26: C2H2 ( -HC=CH- ).
m ancol = 0,08(R1+17) + 0,08(R2+17) = 7,36 <=> R1 + R2 = 58
=> R1 = 15: -CH3 và R2 = 43: -C3H7.
=> X là $CH_3OOC-CH=CH-COOCH_2-CH_2-CH_3$.
 
Top Bottom