[Hóa 12]tim CTCT cua este

T

tvoicoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 0.1 mol este tao boi axit 2 lan axit va ancol 1 lan ancol tac dung hoan toan NaOH du thu duoc 6,4g ancol va 1 luong muoi co khoi luong nhieu hon luong este la 13,56% (so voi luong este) tim ctct cua este
2.cho 0.01 mol 1 este X phan ung vua het voi 100ml dung dich NaOH 0.2M.san pham tao ra gom 1 muoi va 1 ancol deu co so mol = so mol este, deu co mach k phan nhanh.Mat khac xa phong hoa hoan toan 1 luong este X bang dung dich KOH vua du, thi vua het 200ml KOH 0.15M va thu duoc 3,33g muoi.ten goi cua X la?
Lần sau viết không dấu là xóa bài
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1.cho 0.1 mol este tao boi axit 2 lan axit va ancol 1 lan ancol tac dung hoan toan NaOH du thu duoc 6,4g ancol va 1 luong muoi co khoi luong nhieu hon luong este la 13,56% (so voi luong este) tim ctct cua este

R-(COO-R1)2 + 2 NaOH ---> R-(COONa)2 + 2 R1-OH
a----------------------------------------a---------------2a
Khối lượng muối tăng so với este ==> R1 < 23 ==> R1 = 15
==> rượu là CH3-OH ==> mol rượu = 6,4/32 = 0,2
số mol este = mol muối = 0,1
==> Độ tăng khối lượng = 2*(23-15)*0,1 = 0,1356*(R + 118)*0,1 ==> R = 0
Este là : CH3-OOC-COO-CH3


2.cho 0.01 mol 1 este X phan ung vua het voi 100ml dung dich NaOH 0.2M.san pham tao ra gom 1 muoi va 1 ancol deu co so mol = so mol este, deu co mach k phan nhanh.Mat khac xa phong hoa hoan toan 1 luong este X bang dung dich KOH vua du, thi vua het 200ml KOH 0.15M va thu duoc 3,33g muoi.ten goi cua X la?

Tỉ lệ mol este : mol NaOH = 0,01 : 0,1*0,2 = 1 : 2 ==> este 2 chức
mol este = mol muối = mol rượu ==> R-(COO)2-R1
R-(COO)2-R1 + KOH ---> R-(COOK)2 + R1-(OH)2
a------------------2a------------a---------------a
mol este = mol muối = 0,5*mol KOH ===> a = 0,5*0,2*0,15 = 0,015
Phân tử lượng muối = a*(R+2*83) = 3,33/0,015 = 222 ==> R = 56 gốc C4H8



P/s : bài thiếu dử kiên xác định rượu
 
Top Bottom