[Hóa 12]tiếp tục là kim loại

P

parkjs_13

P

phamlinha2

nH2=0,6 mol
pt:
4M + nO2->2M2On
0,6\n 0,15
M2On + 2nHCl -> 2MCln + nH2O

2M +2nHCl -> 2MCl + nH2
1,2\n 0,6
ta có:
(0,6\n +1,2\n)*M = 16,2
=>M=9n
n=1,2,3,4
=> chọn n=3 =>M=27
vậy M là nhôm
m làm thế không biết đúng hay sai nữa.hihi
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

đốt cháy hết 16,2 g k.loại M (hoá trị không đổi) trong bình chứa 0,15mol khí oxi, chất rắn thu được sau p/u cho tan vào dd HCl dư thấy thoát ra 13,44l H2 dktc, các p/u xảy ra hoàn toàn. tìm tên của M ?




Gọi n là hóa trị của KL M, ta có:
2M (pứ) + n/2 O2 --------> M2On
0,6/n <---- 0,15mol --> 0,3/n mol
M dư + nHCl --------> MCln + n/2 H2
1,2/n mol <---- 0,6 mol

nM= nM(pứ) + nM dư = 0,6/n +1,2/n = 1,8/n mol
=> M = 16,2/nM = 9n

Chọn n=3 thì M = 27
Vậy M là Nhôm(Al)
 
P

phamthimai146

đốt cháy hết 16,2 g k.loại M (hoá trị không đổi) trong bình chứa 0,15mol khí oxi, chất rắn thu được sau p/u cho tan vào dd HCl dư thấy thoát ra 13,44l H2 dktc, các p/u xảy ra hoàn toàn. tìm tên của M


Chất rắn thu được tác dụng HCl có khí thoát ra ==> kim loại M phản ứng a mol và còn dư x mol
$2 M + 0,5n O_2 ---> M_2O_n$
a--------0,25an------0,5a
$M ----------------> 0,5n H_2$
x---------------------0,5nx
mol oxy = 0,25an = 0,15 ==> an = 0,6
mol H2 = 0,5ax = 0,6 ==> xn = 1,2
mol M dùng= (a+x) = $\frac{1,8}{n}$
Nguyên tử lượng M = $\frac{16,2}{a+x}= \frac{16,2*n}{1,9}=9n$ ==> n = 3 , M = 27 là Al
 
Last edited by a moderator:
P

parkjs_13

giúp mình tiếp câu này.
trộn 0,54g Al với hh Fe2O3, CuO rồi tiến hành p/u nhiệt nhôm, hoà tan chất rắn A sau p/u trong dd HNO3 dư thu được 0,896l dktc hh khí B gồm NO, NO2. tính tỉ khối của B với hidro ?
 
L

l94

giúp mình tiếp câu này.
trộn 0,54g Al với hh Fe2O3, CuO rồi tiến hành p/u nhiệt nhôm, hoà tan chất rắn A sau p/u trong dd HNO3 dư thu được 0,896l dktc hh khí B gồm NO, NO2. tính tỉ khối của B với hidro ?


Nhìn chung thì chỉ có sự thay đổi số oxi hoá của $Al-->Al^{+3}+3e$
nAl=0,02
gọi số mol mỗi khí lần lượt là x và y
ta có: $\\3x+y=0,06\\x+y=0,04\\$
từ đó tính được tỉ khối.
 
Top Bottom