[Hoá 12] Thuỷ phân peptit

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thuỷ phân hết một lượng pentapeptit X thu được 32,88g ala-gly-ala-gly
; 10,85g ala-gly-ala: 16,24g ala-gly-gly:8,9g alanin
;26,28g ala-gly. còn lại là gly-gly và glyxin,trong đó tỉ lệ số mol gly-gly và glyxin tương ứng là 10:1. tổng khối lượng gly-gly và glyxin trong hỗn hợp là ?
 
A

anhsao3200

Mình thử làm xem nhé sai thì thôi nha

Do bài toán cho là pentapetit dựa vào sản phẩm chúng ta dễ dàng dự đoán được pentanpeptit này phải có dạng $Ala-Gly-Ala-Gly-Gly$

Ta có:

$ 0.12 Ala-Gly-Ala-Gly \\ 0.05 Ala-Gly-Ala \\ 0.08 Ala-Gly-Gly \\ 0.1 Ala \\ 0.18 Ala-Gly$

Bảo toàn số mol Ala ta có

$$n_{Ala}= 0.7\Rightarrow n_{peptit}= 0.35 \Rightarrow n={Gly}= 1.05 \Rightarrow n_{Gly cantim}= 0.42$$

Gọi số mol của Gly là a, b là số mol của Gly-Gly

Ta có hệ

$\left\{\begin{array}{l}a+2b = 0.42 \\10a-b=0 \end{array}\right.$

Tới đây bạn tự giải nhé
 
U

umbala1996

Pentapeptit được cấu tạo từ glyxin và alanin
pentapeptit --> 32,88 g ala-ala-gly-gly => số mol tetrapeptit = 32,88/274 = 0,12
pentapeptit -->10,85g ala-gly-ala => số mol tripeptit = 10,85/217 = 0,05
pentapeptit -->,16,24g ala-gly-gly => số mol tripeptit = 16,24/203 = 0,08
pentapeptit -->26,28g ala-gly=> số mol dipeptit = 26,88/146 = 0,18
pentapeptit -->, 8,9g ala => số mol alanin = 0,1
pentapeptit --> x gam gly-gly M = 132 và có số mol = 10a
pentapeptit --> y gam gly M = 75 và có số mol a
==> cấu tạo của pentapeptit là : ala--gly-ala-gly-gly ==> tỉ lệ mol gly : ala = 3 : 2
số mol glyxin = 2*0,12 + 1*0,05 + 2*0,08 + 1*018 + 2*10a + 1*a = 0,63 + 21a
số mol alanin = 2*0,12 + 2*0,05 + 1*0,08 + 1*0,18 + 1*0,1 = 0,7
==> (0,63 + 21a) : 0,7 =3/2 ==> a = 0,02
==> khối lương gly-gly : x = 132*10*0,02 = 26,4
==> khối lượng gly = y = 75*0,02 = 1,5
==> tổng khối lượng gly-gly + gly = x + y = 27,9 :)
 
Top Bottom