Hóa 12 thể tích

K

kiss.chut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giải cho em bài này với... thanks mọi người nhiều nhiều:D



bài 1Một hỗn hợp hơi gồm CxHy và NH3 có tổng thể tích là 5 lit. Đốt hoàn toàn hh này bằng 12 lit O2 dư.Sau p/ứ thu đc 18 lit hh khí N2, CO2, H2O, O2. Ngưng tụ hoàn toàn hơi nước còn lại 10 lít khí. Cho 10 lít khí này qua KOH dư còn lại 8 lít khí. Công thứ CxHy là.
A. C2H4 B. CH4 C. C3H6 D. C4H6
bài 2 . Hiđro hoá hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m + 1) gam hỗn hợp hai ancol. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gam X thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 17,8. B. 24,8. C. 10,5. D. 8,8.

 
C

connguoivietnam

2)
gọi công thức của 2 Ancol là [TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO+H_{2}------->C_{n+1}H_{2n+3}OH[/TEX]

[TEX]m(C_{n}H_{2n+1}CHO)+m(H_{2})=m(C_{n+1}H_{2n+3}OH)[/TEX]

[TEX]m(H_{2})=1(g)[/TEX]

[TEX]n(H_{2})=n(C_{n}H_{2n+1}CHO)=0,5(mol)[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO+(\frac{3n+2}{2})O_{2}------->(n+1)CO_{2}+(n+1)H_{2}O[/TEX]

[TEX]n(O_{2})=0,8(mol)[/TEX]

[TEX]n(C_{n}H_{2n+1}CHO)(\frac{3n+2}{2})=n(O_{2})[/TEX]

[TEX](\frac{3n+2}{2})=1,6[/TEX]

[TEX]3n+2=3,2[/TEX]

[TEX]n=0,4[/TEX]

[TEX]M(tb)=35,6[/TEX]

[TEX]m=17,8(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
[TEX]C_{x}H_{y}+(x+\frac{y}{4})O_{2}------>xCO_{2}+(\frac{y}{2})H_{2}O[/TEX]

[TEX]a----a(x+\frac{y}{4})--------ax----a(\frac{y}{2})[/TEX]

[TEX]2NH_{3}+\frac{3}{2}O_{2}------>N_{2}+3H_{2}O[/TEX]

[TEX]b----b(\frac{3}{4})-------\frac{b}{2}----b\frac{3}{2}[/TEX]

khí [TEX]O_{2}[/TEX] sẽ dư

[TEX]a+b=5[/TEX]

[TEX]n(O_{2}) [/TEX]dư sau phản ứng là

[TEX]n(O_{2})=12-a(x+\frac{y}{4})-b(\frac{3}{4})[/TEX]

vậy [TEX]12-a(x+\frac{y}{4})-b(\frac{3}{4})+ax+\frac{b}{2}+b\frac{3}{2}+a(\frac{y}{2})=18[/TEX]

[TEX]a(\frac{y}{2})+b\frac{3}{2}=8[/TEX]

[TEX]ay+3b=16[/TEX]

[TEX]ay+15-3a=16[/TEX]

[TEX]ay-3a=1(*)[/TEX]

[TEX]12-a(x+\frac{y}{4})-b(\frac{3}{4})+ax+\frac{b}{2}=10[/TEX]

[TEX]12-a(x+\frac{y}{4})-b(\frac{3}{4})+\frac{b}{2}=8[/TEX]

[TEX]ax=2[/TEX]

[TEX]a=\frac{2}{x}[/TEX]

thế lại [TEX](*)[/TEX] thì

[TEX]2(y-3)=x[/TEX]

[TEX]x=2y-6[/TEX]

[TEX]x=2[/TEX] và [TEX]y=4[/TEX]

công thức là [TEX]C_{2}H_{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kiss.chut

hic... vậy mà bài 1 e cũg nghĩ là d nhưg sao trog tờ đáp án của thầy SƠn ở lớp luyện thi Vip lại chọn B là CH4
 
C

connguoivietnam

ko quan trọng là đáp ản của ai chỉ cần bạn kiểm tra lại cách làm của bạn xem có chỗ nào sai ko khi thấy ko có chỗ nào sai thì hãy tin tưởng vào mình thế thôi
 
R

rongtrongbientinh

Góp vui tí chút
Bài 1 giải như bạn "connguoivietnam" thì dài quá không phù hợp với trắc nghiệm. Bài này có thể giải ngắn gọn như sau
5 l (CxHy + NH3) + 12 l O2 -> 2 l CO2 + 8 l H2O + 8 l (N2 + O2)
(KOH Hấp thụ CO2 nhé nên giảm = VCO2)
Bảo toàn Oxi ta có: 12.2 = 2.2 + 8.1 + a.2 (a là thể tích O2 trong 8 lít)
=> a = 6 => V(N2) = 8 - 6 = 2 l => V(NH3) đầu = 4 l (bảo toàn N) => V(CxHy) = 1 lít
Vậy x = molCO2/mol CxHy = 2 ; y = 2molH2O/mol CxHy = 2.(8 - 4.3/2)/1 = 4 (Chú ý thể tích nước do CxHy cháy = thể tích H2O - thể tích H2O do NH3 cháy = 8 - 4.3/2)
Vậy hidrocacbon là C2H4. OK
 
T

thuha8580

bài 2 làm như vậy thì wa dài. mình có cách này khá nhanh.
n andehit = (1:2) = 0,5mol
R- CHO +O2 = CO2 + H2O
0.5mol 0.8mol a mol a mol ( andehit no don n CO2 = n H2O)
BT Ngto O ta có 0,5.1 +0.8.2 = a.2 + a.1 vậy a = 0,7
BTKL : m andehit = m CO2 + m H2O - m O2 = 0.7.44 + 0.7.18 - 0,8.32 = 17,8 g
 
Top Bottom