Hóa [HÓA 12] Thảo luận bài tập Hóa

caubengungo214644

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
26
10
29
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là ancol đa chức mạch hở không phản ứng với Cu(OH)2, Y là một andehit (Mx>My). Đốt cháy 0,1 mol X hoặc Y, sảm phẩm cháy đều được hấp thụ vào dung dịch chứa 0,2 mol Ba(OH)2 thì đều cho cùng một lượng kết tủa. Tỉ khối của X so với Y có giá trị nào?
A. 1,75 B. 2,53 C. 2,46 D.2,85
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
X là ancol đa chức mạch hở không phản ứng với Cu(OH)2, Y là một andehit (Mx>My). Đốt cháy 0,1 mol X hoặc Y, sảm phẩm cháy đều được hấp thụ vào dung dịch chứa 0,2 mol Ba(OH)2 thì đều cho cùng một lượng kết tủa. Tỉ khối của X so với Y có giá trị nào?
A. 1,75 B. 2,53 C. 2,46 D.2,85
nCO2 do X tạo ra = 0,1n
nCO2 do Y tạo ra = 0,1m
Với n, m là số C của X, Y
+Xét th: n = m => nCO2 do 2 chất tạo ra bằng nhau
n OH- = 0,4
Giả sử : n kt = n Ba2+ = 0,2 => n = m =2
=> ancol là C2H4(OH)2 có pu Cu(OH)2 => loại
Giả sử : 1<nOH-/nCO2<2
=> 1< 0,4/(0,1n) <2 => 2<n<4 => n=m = 3
Ko pu Cu(OH)2 => ancol là C3H6(OH)2;
anđehit có thể là:C-C-CHO, C=C-Cho, CH2(Cho)2
=> tính đc tỉ khối X so với Y, ko có trong đáp án
=> loại
+Xét th : n khác m
như cm ở trên n=3 => C3H802
=> nkt(khi đốt X) = n(OH-) - nCO2 (đốt X) = 0,4 - 0,3 = 0,1
Để kết tủa bằng nhau => nkt(khi đốt Y) = 0,1
=> nOH-/nCO2 (đốt Y) >= 2
=> nCO2(đốt Y) = nkt =0,1
=> Y có 1 C => HCHO
=> d(X/Y) = 2,53 => B
 
  • Like
Reactions: caubengungo214644
Top Bottom