[Hoá 12] Thắc mắc về lí thuyết và bài tập chương kim loại

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Năng lượng ion hóa là gì?
Câu 2: Trong nhóm kim loại kiềm thổ, từ Be đến Rb thì năng lượng ion hóa ra sao? độ cứng ra sao? nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi ra sao? Bán kính nguyên tử ra sao (tăng dần, giảm dần hay không có quy luật)
Câu 3: Cho 2,3g Na td với mg H2O thu được dd 4%. Giá trị của m là
A. 120g
B.110g
C.210g
D.97.8g
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Năng lượng ion hóa của một nguyên tử hay một phân tử là năng lượng cần thiết để tách một điện tử từ nguyên tử hay phân tử đó ở trạng thái cơ bản. Một cách tổng quát hơn, năng lượng ion hóa thứ n là năng lượng cần thiết để tách điện tử thứ n sau khi đã tách (n-1) điện tử đầu tiên.
Câu 3:
Áp dụng công thức C%=mct*100%/mdd <=> 4%= 0,1*40*100%/(2,3+m-0,05*2)
Giá trị của m là 97,8g.
 
T

thien_than_dem

Cho mình hỏi chỗ trừ cho 0,05*2 là sao? giá trị 0,05*2 là số mol hay khối lượng chất nào vậy?
 
K

king_wang.bbang

58443470.hoihoa.bmp

Câu 1: Câu này không đủ dữ kiện bạn à, nếu cho khối lượng kim loại thì may ra

Câu 2:
$pH = 14 \to \left[ {O{H^ - }} \right] = 1M \to {n_{O{H^ - }}} = 0,1mol$
$\begin{array}{l}
\dfrac{{{n_K}}}{{{n_{Na}}}} = \dfrac{{{n_{KOH}}}}{{{n_{NaOH}}}} = 4 \to \left\{ \begin{array}{l}
{n_{Na}} = 0,02\\
{n_K} = 0,08
\end{array} \right.(mol)\\
\to m = 3,58g\\
\to B
\end{array}$

Câu 3: Đáp án C
Chỉ có cặp đầu là cho ra dd thôi
Bạn viết PT: $N{a_2}O + {H_2}O$ và $A{l_2}{O_3} + NaOH$ rồi so sánh số mol
Cặp 2 thì có Cu dư nên loại
Cặp 3 chắc chắn phải có tủa rồi
Cặp 4 có BaCO3 kết tủa

Câu 4:
Vì cho từ từ nên sẽ xảy ra các phản ứng sau:
${H^ + } + CO_3^{2 - } \to HCO_3^ - (1)$
Sau đó ${H^ + }$ dư tiếp tục phản ứng với $HCO_3^ - $ sinh ra từ (1) và $HCO_3^ - $ có sẵn trong dung dịch
${H^ + } + HCO_3^ - \to C{O_2} + {H_2}O$
Thay số mol vào tính được đáp án D
 
T

thien_than_dem

Ở câu 1 mình xin bổ sung số liệu là : 8,94 gam hỗn hợp Na,K và Ba
Cho mình hỏi thêm 1 câu là hỗn hợp tan trong nước và tạo ra dung dịch là sao? Mình chưa hiểu khái niệm này, giải thích giúp mình nhé!
 
T

thien_than_dem

Hic, box hóa nay thiếu nhân lực quá, mình post hỏi thêm mà lâu quá k thấy trả lời, help me, mình gần kiểm tra rồi !!
 
R

rong_an_minh

Cái đề nhìn nản quá đấy bạn, không copi được đề thì sao mà làm, làm mà cứ phải đi lên đi xuống để coi đề rồi làm, mất quá nhiều thời gian và sự suy nghĩ bị gián đoạn,,,,
 
A

anhsangvabongtoi

Ở câu 1 mình xin bổ sung số liệu là : 8,94 gam hỗn hợp Na,K và Ba
Cho mình hỏi thêm 1 câu là hỗn hợp tan trong nước và tạo ra dung dịch là sao? Mình chưa hiểu khái niệm này, giải thích giúp mình nhé!

-tức là nó tan hoàn toàn trong nước va không để lại bất kì chất rắn náo, t nghĩ thế :-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom